Làm SEO và câu chuyện Google Update

Tôi đã làm SEO cũng được vài năm từ năm 2013 đến nay, cũng đã trải qua những thăng trầm trong ngành SEO.
 
AdvertisementADS

Có những thời thì rất tốt, dự án lên nhanh và tiền về ổn. Cũng có lúc dự án lên chậm hoặc thậm chí chậm tiến độ cam kết, dẫn đến nhiều vấn đề khác kéo theo.

Nhưng không sao cuộc sống có lúc này lúc khác, đã xác định theo con đường SEO thì khó cỡ nào cũng tìm được cách gỡ.

Sẽ là chẳng đáng gì và cũng không hay ho gì vì đây chỉ là những kinh nghiệm và hiểu biết của tôi khi làm SEO. Hy vọng đây là bài viết bạn đọc có thêm góc nhìn toàn diện hơn.

CÁC TRƯỜNG HỢP ẢNH HƯỞNG KHI GẶP BIẾN ĐỘNG

- Website bị bay màu: Trong sự nghiệp làm SEO của Tôi thì chưa gặp trường hợp đang làm SEO mà Website bị bay màu lần nào. Tôi vẫn hay nói đùa với mọi người rằng "Muốn bị Google phạt khó hơn muốn lên top".

-️ Website bị giảm hạng sâu: Trường hợp này thì gặp nhiều, Website đang làm thì rớt hạng khi Google cập nhật. Thường thì khi Website lặng sâu như thế tốn nhiều thời gian và công sức để kéo lên lại.

- Website (từ khoá không lên): Dù làm đủ cách đủ phương hướng như Website cứ ì ạch mãi không thấy lên. Hồi đó Tôi có gặp phải trường hợp này, cứ đập ADS vào từ khoá chính xác để có trafic khắc phục. Đây có thể là hiện tượng bị phạt từ khoá, mình tối ưu và SEO quá liều.

- Và nhiều trường hợp khác:

...

GIẢI PHÁP NHƯ THẾ NÀO LÀ AN TOÀN

Có rất nhiều cách để làm SEO khác nhau, tôi không phủ nhận cách làm SEO nào. Miễn sao cách đó nó phù hợp với định hướng kinh doanh và đem lại lợi nhuận đối với bạn.

Vì có nhiều giai pháp an toàn, nhưng tôi xin giới thiệu giải pháp mà tôi thích nhất và đang áp dụng.

- Hiểu nguyên lý:

Nguyên lý mỗi lần Google cập nhật thì sẽ có Website xuống và có Website lên. Vì vậy nếu mình ở trên thì có thể bị sẽ bị xuống và mình ở dưới thì có thể mình sẽ lên.

AdvertisementADS

- Giải pháp là:

Tạo nhiều Website cùng lĩnh vực, tôi sẽ tạo từ 60-100 Website đơn giản có, phức tạp có, xấu có, đẹp có, nội dung nhiều có, nội dung ít có...

Mỗi Website nhóm tôi sẽ SEO với một cách khác nhau, nhóm Site chính thì tôi làm bài bản hơn.

100 Website thì làm bèo cỡ nào tôi cũng được tầm 20-40% vào top 100. Vậy những nhóm site chính tôi sẽ được thứ hạng cao hơn, các nhóm khác thì sẽ phục kích ở trang 2,3,4,5,6,7... khi search 1 từ khoá mình có khoảng 20-50/100 kết quả trên Google.

Những nhóm khác thì sẽ hỗ trợ backlink cho nhóm site chính, cũng rất hợp lý luôn.

Và giờ cho Google cập nhật thoải mái, nhảy như ngựa thì dàn website của tôi vẫn ở đó, chỉ là thay đổi vị trí cho nhau thôi.

CÁC Ý KIẾN CỦA CỘNG ĐỒNG KIỂU NHƯ

"Tôi làm bài bản đếch sợ Google cập nhật, mỗi lần cập nhật là lại lên". Bạn thử làm tầm 20-30 dự án rồi sẽ cảm nhận được, 1-2 web thì làm bài bản, 30 web ngồi đó...

"Tiền đâu mà làm cả trăm Web, nhận sự đâu". Những nhóm site phụ mình không cần làm bài bản đâu, với tôi hay nói với mọi người lỡ làm SEO thì SEO cái gì cho đáng chứ SEO mà bán lời 1-2k thì thôi mình không làm. Còn nhân sự thì cần tầm 5 bạn là đủ rồi, tính toán các bài toán kinh doanh... thấy ok thì mình cứ triển nè.

Khi đã xác định đánh tất tay 1 ngành nào đó thì giải pháp trên hoàn toàn hữu ích. Còn làm SEO vì 1-2 từ khoá thì mình không nói làm gì!

 

(Fb Đình Tỉnh)

AdvertisementADS