Làm thế nào để viết được đúng Voice mà khách hàng muốn?

Hi bạn, gọi mình là Nam nha, mình bán chữ được 4 năm rồi và tính tới thời điểm hiện tại, chuyện mà bản thân mình luôn thấy khó khăn chính là viết theo voice mà brand hoặc khách hàng mong muốn. Khó lắm á vì tự dưng mình phải trở thành một ai khác không phải là mình.
 
AdvertisementADS

Và trong quá trình khóc thầm và mày mò, mình đã tìm ra 4 bước để biến khóc thầm thành khóc sung sướng. 

1. Học thuộc Guideline

Mình hay gọi đùa guideline là "hàng rào" vì chức năng 2 cái y như nhau, đều dùng để "rào" người viết. Và trong "hàng rào" này, cái mà mình để tâm nhất chính là tinh thần brand và những từ Do&Don't. Với mình, việc học thuộc guideline rất quan trọng vì nó giúp mình trở thành "người trong cuộc", và khi viết, câu cú sẽ đến một cách tự nhiên hơn.

Vậy trong trường hợp brand không có guideline thì sao? Thì nhảy qua bước thứ 2 nha.

Làm thế nào để viết được đúng Voice mà khách hàng muốn?
Làm thế nào để viết được đúng Voice mà khách hàng muốn?

2. Rình tập Fanpage

Mình thường dành hẳn 1 tuần để đọc đi đọc lại những nội dung trên page đang có và đã có. Mình sẽ kéo page ngược về 3 tháng trước luôn á, để biết được brand đang viết cái gì, viết như thế nào và viết bằng cách nào. Việc này cũng giúp mình quan sát được những nội dung "vàng" mà brand thích nói, đồng thời, việc này cũng giúp mình nhận ra những nội dung nào chưa hề nói để có thể đề xuất ngược lại.

3. Bắt tay vào luyện chữ

Kết thúc 2 bước trên, mình chọn ngay 3 post mà mình ấn tượng nhất và tập viết lại theo 3 bước sau:

AdvertisementADS

- Bước 1: viết lại y chang như chép văn mẫu để hình thành flow trong đầu

- Bước 2: triển khai thêm nội dung cho post đó và xem xem 2 đoạn có cùng voice không

- Bước 3: viết hẳn một post mới và so sánh nó với post của brand

4. Lặp đi lặp lại

Và cuối cùng, trước khi bắt tay vào viết (cái này là sau khi ký kết hợp đồng được khách mua rồi nè), mình sẽ đọc lại guideline và xem lại bài post của brand trên 3 lần để tạo flow. Sau đó, tiến hành viết và giao bài thôi.

Mà 4 bước của mình chỉ mang tính chất tham khảo thôi, không phải lúc nào cũng ngon lành đâu nha haha. Quan trọng là đừng bỏ cuộc haha. Mong rằng chia sẻ của mình sẽ giúp ích được cho bạn.

(Fb Thanh Trúc - Nam)

AdvertisementADS