Lập kế hoạch Email Marketing để "nộp sếp"

Trong nhóm anh thấy có nhiều bạn junior, mới ra trường nên kinh nghiệm chưa nhiều, mà sếp cứ bảo đi làm plan :v mà plan thế nào thì sếp không nói (sếp bận sml nên nhiều khi chỉ giao thôi chứ cũng k nắm chi tiết).
 
AdvertisementADS

Thành ra a thấy các bạn hoang mang hỏi cũng nhiều, hôm trước vừa có 1 bạn hỏi về plan email marketing, sẵn môn này a cũng bảo các bạn trong công ty làm nhiều nên anh share vài kinh nghiệm, thứ nhất là ĐƯỢC VIỆC, thứ hai là ĐƯỢC LÒNG SẾP.

Xin phép các sếp e viết cho các bạn junior nên xưng anh, hiện e thấy số lượng cty không có quản lý cấp trung chuyên về digital nhiều, các sếp kinh doanh, marketing, giám đốc quản lý mấy bạn digital thực thi nên không sâu sát được về nghiệp vụ. Em xin share các bài về chuyên môn digital thực tế e hay đào tạo và quản lý cho cấp dưới, thứ nhất là để các bạn junior áp dụng luôn, thứ 2 là các sếp có thể dùng luôn để nắm nghiệp vụ mà ra chỉ đạo. Có gì sai sót các sếp chuyên môn góp ý thêm.

Email marketing tưởng là 1 kênh đã cũ tuy nhiên với các ngành mà đối tượng mục tiêu có sử dụng email thường xuyên thì đây là 1 kênh hiệu quả và rẻ. Về kế hoạch email marketing các em nên chia làm 3 phần. Phần đầu là phần PHÂN TÍCH, phần này plan marketing nào cũng phải có. Phần 2 là phần kế hoạch xây dựng data. Phần 3 là kế hoạch gửi email.

Phần 1: PHÂN TÍCH TÌNH HÌNH

Anh không biết sếp khác sao chứ anh thì đánh giá cao phần phân tích, nó chứng minh các em có tư duy logic, làm việc có tư duy, phần này khiến hình ảnh các em sẽ long lanh hơn trong mắt các sếp :v. Vậy thì các em phân tích gì?

 • Các em phân tích gì mà các em sẽ kết luận được cho 2 phần ở dưới? Ví dụ:
 • Đối tượng mục tiêu là ai? Có dùng email không? Dùng nhiều hay ít?
 • Hành trình khách hàng như thế nào? Tiếp cận với kênh email ở khúc nào?
 • Khách hàng ở đâu? Làm sao để có được địa chỉ email của họ mà gửi mail?
 • Gửi email nhằm mục đích gì? Kết quả mong muốn là gì?
 • Thuận lợi, trở ngại của kênh email với khách hàng mục tiêu?
 • Đối thủ đang làm kênh email như thế nào?
 • Danh sách data gửi mail ở đâu? Làm thế nào có data?

Bước phân tích này không cần quá dông dài, miễn đủ cơ sở để các em tiếp tục được phần tiếp theo.

Phần 2: KẾ HOẠCH XÂY DỰNG DATA

Email marketing coi như phế nếu không có data. Đa phần anh thấy là các em mà hỏi kế hoạch email marketing thì có nghĩa là công ty chưa có data gì, HOẶC vừa mua được 1 đống data :v, hoặc trước giờ có data mà không khai thác gì.

Trường hợp 1: Chưa có data gì?

Nếu công ty các em thuộc trường hợp này, thì em nói nói cho sếp biết được là kế hoạch kiếm data của em như thế nào?

Đừng hỏi ngược sếp là “Ủa anh? Mà công ty mình không có data sao gửi sếp?” sếp nghe “Ủa anh?” cũng mệt tim như các em nghe “Ủa em?” vậy đó :v cho nên chúng mình đừng ủa lẫn nhau nha.

Data kiếm được bằng các cách sau:

1. Mua data

Anh thấy cách này phổ biến lắm, cơ mà với 1 đơn vị làm email marketing chuyên nghiệp bài bản thì anh không ủng hộ lắm? Nhưng anh không bài trừ vì đây là cách nhanh nhất. Nếu mua thì mua ở đâu, data có giống với đối tượng mà em phân tích ở phần 1 không? Giá bao nhiêu? Bảo hành gì không?

2. Lụm hay nhặt

Đúng thật là nhặt luôn á, vì nhiều forum, group ngta comment email đầy ra, em chỉ cần vô đó mà nhặt :)) Cái này thì không có thường xuyên, nhưng nhiều lúc cũng lụm được nhiều mail đúng target, đặc biệt là ở các group, page mà làm cùng dịch vụ, sản phẩm với các em. Hồi trước anh vô group đối thủ thấy họ thả thính bảo thành viên để lại email, lụm được ngay phát 15,000 emails.

3. Xây dựng danh sách email chuẩn

Này thì khó và lâu hơn, nhưng thể hiện sự chuyên nghiệp, đàng hoàng. Em suy nghĩ xem mình có cách gì để khách hàng phải đưa email cho mình hay không?

Đầu tiên e đánh giá lại xem là trong quá trình tiếp xúc khách hàng, mình có chủ đích để lấy email của khách hàng không, nếu chưa thì bắt đầu.

Cách tiếp theo phổ biến là mình trao giá trị để khách hàng để lại email để nhận, mà bọn anh gọi là thả thính. Anh có viết 1 bài chi tiết về thả thính và kiếm data ở ĐÂY.

Trường hợp 2: Vừa mua được DATA hoặc data đi nhặt được

Data mua hoặc nhặt được không phải cứ thế là gửi được ngay, vì trong đó nhiều data rác, data chết. Nếu cứ thế mà các em gửi sẽ dẫn tới khóa cả hệ thống email, lúc đó sếp chửi banh luôn, sếp lại buồn, mà sếp buồn thì hay giao nhiều việc lắm :))

Lúc này các em nhớ làm 3 bước.

1. Lọc: dùng các tools lọc mail như https://verify-email.org/ để xem còn bao nhiêu mail sống, data mua thì hên xui lắm, này cũng tốn kha khá tiền để lọc mail rồi

2. Làm ấm: sau khi xác định là mail còn sống, em lên kế hoạch gửi các email kiến thức, email chào hỏi với số lượng ít, 200-500-1000 mail lần. Mục tiêu là để không bị khóa địa chỉ email. Này thì các em cứ gửi 3-4 email làm ấm nội dung hữu ích trước.

3. Lọc lại: lọc lại những email đã mở, đã đọc sang 1 nhóm riêng, nhóm này thì mới bắt đầu gửi nội dung quảng cáo được.

Trường hợp 3: Đã có sẵn danh sách data khách hàng mà chưa khai thác

Áp dụng lại bước 2 và 3 của trường hợp trên

Dù ở trường hợp nào thì 1 kế hoạch email marketing tốt phải bao gồm luôn kế hoạch xây dựng danh sách liên tục, đều đặn nha các em.

Phần 3: KẾ HOẠCH GỬI

Trong email marketing nhiều khi GỬI ĐƯỢC đã là 1 thành công đó các em. Vì VN spam khá nhiều, nên các nhà cung cấp email marketing nước ngoài giờ thường rất khó khăn cho IP Việt Nam đăng ký. Phần kế hoạch gửi này sẽ bao gồm:

Mục tiêu gửi

Xác định rõ ràng mục tiêu dùng email marketing để làm gì. Thường có 1 vài mục tiêu chính như sau:

AdvertisementADS
 • Nuôi dưỡng khách với giới thiệu công ty
 • Chăm sóc khách hàng
 • Giữ mối quan hệ với khách hàng cũ
 • Giới thiệu ưu đãi

Thường thì kênh email chỉ đi sâu tới mức là giới thiệu ưu đãi, rất khó ra đơn ngay trên kênh email.

Công cụ gửi

Nếu chưa có công cụ gửi thì các em phải tham khảo các giải pháp gửi mail như: mailchimp, mautic, sendinblue, mailjet, mailgun, getresponse. Đa phần các bạn trên đều yêu cầu danh sách sạch, mình tự xây dựng để gửi.

Tùy vào mục tiêu mà chọn công cụ, nếu chỉ cần gửi gửi gửi thôi thì không cần mua công cụ quá xịn. Còn nếu cần xây dựng phễu, kịch bản, thì cần mấy công cụ có hỗ trợ chức năng automation.

Nếu sếp bảo em gửi bằng gmail hoặc outlook thì cũng được nhưng mà gửi số lượng ít, không theo dõi báo cáo đo lường được, cũng như không thiết kế email được.

Phân nhóm gửi

Giả xử em đã có 1 danh sách khách hàng lớn rồi, thì e phân nhóm hay còn gọi là filter ra các nhóm để gửi thế nào? Hay trộn chung lại để gửi?

Một số cách phân nhóm cho các em tham khảo:

 • Khác hàng mới
 • Khách hàng thân thiết
 • Khách hàng hoạt động 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng gần đây
 • Khách hàng quá 6 tháng không hoạt động
 • Khách hàng đã mua sản phẩm A, B, C
 • Khách hàng chưa mua nhưng quan tâm sản phẩm A, B, C
 • Khách hàng lạnh, nóng, ấm

Phân thế nào thì tùy em, không phân cũng tùy em, này là do mục tiêu gửi mail của từng nhóm.

Kịch bản và tần suất gửi gửi

Này phụ thuộc vào mục tiêu của em.

Nếu chỉ cần gửi email chăm sóc khách hàng và gửi thông tin định (gọi là newsletter) thì lúc này chỉ cần lập kế hoạch mỗi quý gồm: các nội dung gửi trong quý, tần suất gửi, thời gian gửi.

Nếu em có ý định nuôi dưỡng khách thì lúc này sẽ cần kịch bản để gửi 1 chuỗi email cho khách vừa vào hệ thống. Số lượng kịch bản nhiều hay ít thì dựa vào mục đích và “đam mê” của em.

Nâng cao hơn thì em làm các kịch bản chấm điểm, gửi email theo điều kiện, này thì nó nghiên về marketing automation.

Tối ưu nội dung

Làm chỉn chu bài bản thì thế, anh biết anh viết dài nhưng nhiều em chỉ đọc từ đây trở xuống :)) không sao hết làm từ dễ tới khó kaka.

Phần tối ưu nội dung này quan trọng là vào inbox, mà để vào inbox thì nhiều yếu tố, anh liệt kê 1 số yếu tố ở đây:

 • Hệ thống gửi mail tốt
 • Dùng mail domain công ty có warm up đầy đủ
 • Gửi email cá nhân hóa, biết được mối quan tâm của khách hàng
 • Danh sách được làm nóng và gửi thường xuyên
 • Gửi mail cung cấp giá trị nhiều hơn
 • Email thiết kế đơn giản không lòe loẹt
 • Tối ưu tựa đề khi gửi mail
 • Từ khóa không bán hàng
 • Hình ảnh được nén, gọn nhẹ

Ngoài ra cần tránh những lý do vào spam mà anh có viết thêm ở đây:

Báo cáo đo lường

Email thì các em theo dõi được tỉ lệ mở (open rate) và tỉ lệ bấm (click rate), chứ không đo lường được tỉ lệ vào inbox hay không nhé em.

Tỉ lệ mở tùy ngành, nhưng nếu làm tốt và gửi nội dung có giá trị thì tầm từ 20-30% tỉ lệ mở là đẹp, nếu thấp hơn 15% thì xem lại nội dung, còn nếu thấp hơn 7-8% thì xem lại danh sách gửi coi tốt chưa, được phân nhóm kỹ chưa.

Kế hoạch mẫu và kết luận?

Các em đừng đi kiếm kế hoạch mẫu, mà nên đi học hỏi từ nguyên tắc bản chất, kế hoạch mẫu thì cơ bản cũng của người ta, mình xem có khi còn rối thêm, tùy vào nhu cầu của các em mà các em làm 1 kế hoạch của riêng mình.

Nếu em chỉ cần gửi email chăm sóc khách hàng thì kế hoạch tầm 2 trang là được rồi, không cần phải hoành tráng, em lấy cái kế hoạch email marketing automation của anh về mà fill vào có khi tẩu hỏa nhập ma luôn :)). Bài dài rồi, cảm ơn các em xem hết tới đây. Hôm sau anh viết thêm về các kế hoạch khác nhé :))

Theo Fb Quý Nguyễn

AdvertisementADS