Mấy chuyện vặt về Data

Có 2 câu chuyện có liên quan đến data trong kinh doanh đã giúp mình chuyển nghề từ một kỹ sư phần mềm sang công việc của một Digital Marketer trong suốt gần 10 năm qua.
 
AdvertisementADS

#1 Đầu tiên là một chuyện tích cực. Data không quá phức tạp và không chỉ dành cho các công ty lớn

Hồi mới nghỉ việc và đang học SEO, mình có nhận làm website, SEO, quảng cáo Google AdWords cho một ông anh chuyên xuất khẩu đồ thủ công mỹ nghệ, một công ty siêu nhỏ.

Làm một thời gian, mình theo dõi các dữ liệu từ Google Analytics, Google Webmaster Tools thì thấy có một bài viết về một dòng sản phẩm công ty đang không kinh doanh, chỉ viết lên dưới dạng bài tổng hợp lại có lượng truy cập rất lớn, chiếm tới gần 20% tổng lượng truy cập toàn website. Các cụm từ liên quan đến sản phẩm này cũng có xu hướng ngày càng tăng lượng tìm kiếm.

Mấy chuyện vặt về Data

Mình liền chụp ảnh màn hình gửi ông anh xem. Ông ấy gọi luôn hỏi từng tí một và sau khi hiểu vấn đề ông ấy nghiên cứu sản xuất thử sản phẩm kia luôn.

Hiện tại dòng sản phẩm chỉ được sản xuất thử khi xem data từ Google Analytics hồi đó chiếm tới hơn 50% doanh số của công ty. Và công ty ông anh giờ không còn là 1 công ty nhỏ nữa.

#2 Chuyện buồn về việc dùng Data thiếu minh bạch

Đây là lý do mình nghỉ công việc với mức lương cao, ở một công ty lớn.

AdvertisementADS

Lúc đó mình có tham gia phát triển và vận hành một hệ thống quản lý cho một công ty vận tải (nhiều phân hệ đến nỗi có thể coi như một hệ thống erp). Lượng data về bán vé, nhân sự, chuyển tiền... sau một thời gian vận hành khá lớn. Và theo tầm nhìn của mình lúc đó, nếu công ty có ý thức tổ chức, sắp xếp tốt thì có thể làm rất nhiều thứ giá trị sau này.

Nhưng có một lần mình được gọi đến nhà sếp to quản lý trực tiếp mình. Và được yêu cầu hàng quý, hàng năm nên xoá bớt dữ liệu để "nhẹ server". Trong các cuộc họp công ty sếp đó đều ép mình làm theo chỉ đạo đó. Mình thấy có mùi không ổn, và không chịu được áp lực nên xin nghỉ. Vậy mà cũng bị doạ dẫm mãi mới nghỉ được.

Mấy năm sau mình nghe nói anh bạn phụ trách thay công việc của mình bị bắt, xử mấy năm. Mình thấy bảo có liên quan đến việc xoá dữ liệu.

Trong gần 15 năm làm việc trong cả lĩnh vực công nghệ và marketing, mình nhận thấy nhiều doanh nghiệp, cả nhỏ cả to chưa thực sự ý thức được tầm quan trọng của mấy việc thu thập, tổ chức, bảo vệ, sắp xếp và sử dụng dữ liệu trong kinh doanh. Thực sự là rất lãng phí nguồn lực và tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

(Fb Nguyen Manh Hoan)

AdvertisementADS