Mình bắt đầu với con đường MMO như thế nào?

Cái từ tâm sự rất là hay khi mà chúng ta không chỉ hỗ trợ cho nhau kiến thức trong MMO mà còn có thể tâm sự với nhau đúng nghĩa như những người anh em về quá trình làm MMO của mình. Nên mình viết bài này tâm sự quá trình từ khi mình biết tới MMO đến nay, mình cũng là 1 newbie hoàn toàn và hy vọng bài viết có thể giúp được anh em phần nào trong quá trình tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi "Có nên theo đuổi MMO hay không?"
 
AdvertisementADS

Từ đầu năm 2020 này, bắt đầu nghĩ tới việc đầu tư vào cái gì mà sau này dù có ngồi chơi vẫn có tiền chảy vào túi. Có lẽ càng “già” càng thực dụng, càng thấy tiền có giá trị hơn. Ngẫm ra là lãng mạn hổng mài ra ăn được, nhưng mà tiền thì có thể mua được tô bún mắm của cô Mến trong xóm. Ngẫm ra việc tạo ra giá trị, tạo ra tiền là một bộ lọc tốt để phân định đâu là những người giỏi thật sự hay chỉ là lũ cóp nhặt kiến thức đâu đó rồi đem ra chém gió. Đầu óc bớt trên mây mà té đâm đầu xuống đất.

Và, mình đã thất bại như thế nào?

Nghĩ là làm, ngay lập tức nghỉ việc từ Sài Gòn về lại quê hương Đà Nẵng để thực hiện mô hình Co-living cho thuê. Ngồi tưởng tượng trở thành ông chủ ngồi rung chân thu tiền hàng tháng tự nhiên thấy sướng quá, phê quá. Về lâu về dài, đất chật người đông, giá nhà lên có khi lại được hời khi rao bán.

 

Lúc đó quyết tâm ghê lắm, viết hẳn mục tiêu thành file word hoành tráng, kế hoạch 5 năm rồi 10 năm. Rồi bắt đầu xắn tay vào làm, mọi thứ có vẻ như đi rất đúng kế hoạch. Đàm phán được 1 căn nhà ngon lành với giá phải chăng, kêu gọi được vốn đầu tư, nhà cung cấp ai nấy cũng dễ thương với những lời cam kết ngọt hơn cả ly trà sữa Gong Cha.

 

Nhưng oái oăm là cái đầu óc của một đứa lâu nay chỉ biết làm công ăn lương thì có kinh nghiệm gì mà phân biệt được cái gì là đúng trong khi làm chủ. Đến khi vận hành thực tế, vô số vấn đề bắt đầu nảy sinh nhưng có thể chốt lại 2 điểm: Nhu cầu chưa cao (Co-living là mô hình ở chung nên sẽ phù hợp hơn ở những nơi đất chật, người đông như Sài Gòn, Hà Nội), dòng vốn không đủ mạnh để gồng lỗ trong thời gian đầu.

 

Ngẫm lại thì thấy lí do thất bại của mình cũng chẳng khác gì những người đi trước, ngẫm lại mới thấy cho dù mình có đọc biết bao nhiêu kinh nghiệm của người đi trước thì cũng chỉ biết được cái hình cái tướng chứ cái cốt cái lõi thì phải tự chiến đấu rồi ăn sẹo mới thành được.

 

Bắt đầu lại với MMO

Giấc mơ làm địa chủ không thành, lại thêm dịch Covid nên giờ phải bó chân ngồi nhà chỉ có cái máy tính bầu bạn, đành học theo các nhân tài bàn phím chuyển sang viết blog và làm kinh doanh online (hay còn gọi là MMO: make money online). Bắt đầu tìm hiểu các nền tảng tự học kinh doanh online, mới thấy cái thế giới này cũng thuộc dạng siêu to khổng nồ.

 

Nói chung lập nghiệp kiểu gì thì cũng vất vả, từ offline đến online. Kinh doanh online cũng không phải nhanh và dễ dàng. Được chỗ cái nghiệp này là cái nghiệp mà chỉ cần ngồi nhà phòng dịch cũng làm được. Gặp nhiều anh em làm MMO mới biết chúng nó giàu vl camp win 1 phát thì có khi mở mắt ra là đủ tiền mua nhà, còn mình ngót nghét 6 năm đi làm mới biết tới. Thôi, muộn còn hơn không.

 

Kinh doanh online đã vất vả mà lại lừa đảo nhiều, nhìn những khóa học của mớ thầy bà tràn lan trên internet toàn nhảy nhót với giơ tay hô to “tôi quyết tâm” tạo động lực cảm thấy không thể theo nổi. Mình quyết định tự tìm hiểu bằng cách tham gia các cộng đồng có những người làm thật, ăn thật để học hỏi thực tế và chỉ mua khóa học của những người dạy có tâm đã được cộng đồng chứng thực.

AdvertisementADS

 

Thị trường kinh doanh online cũng thượng vàng hạ cám, có người làm sạch, cũng có kẻ bán lương tâm kiếm tiền. Có bị lừa cũng thường cắn răng chịu đựng bởi trên mạng thì biết ai mà kiện, pháp luật để xử lý những đối tượng này cũng chưa rõ ràng. Nhưng người ta bảo càng trẻ thì càng nên chịu rủi ro một chút, vì khi “già” rồi sẽ không có đủ gan để mà liều và không đủ thời gian để hồi phục. Mà nói thế thôi chứ mình gan bé, cũng phải tìm hiểu kỹ càng, chơi an toàn, chứ không dám liều.

 

Làm địa chủ nghĩ tới rồi, kinh doanh online nghĩ tới rồi, thì bữa ngồi cà phê nghe thằng bạn kể việc nó làm dropshipping bán sản phẩm với giá vốn 4000 đồng trên Amazon giá 700,000 đồng (gấp 175 lần). Thấy làm tiền sao mà giống đu cột điện thế nên cũng quyết định tìm hiểu. Dropshipping là 1 nhánh của kinh doanh online, rồi mình tìm hiểu tiếp đến POD (Print on demand) là 1 nhánh của dropshipping rồi lại tiếp tục bất ngờ hóa ra cái việc thiết kế hình ảnh để in trên áo thun, ốp điện thoại, tranh ảnh, ly tách… cũng có thể trở thành 1 ngành công nghiệp lớn với những case study kiếm được bạc tỉ.

 

Thế rốt cuộc sẽ làm gì tiếp theo? mình quyết định:

1) Chọn mảng Pod Dropshipping để bắt đầu kinh doanh online. Học từ group MMO UG thời kỳ đầu và theo dõi không sót 1 video nào của Huynh, kể cả những đêm tâm sự khuya tới tận 4h sáng.

2) Vẫn tiếp tục 1 công việc làm thuê để kiếm vốn bỏ vào làm MMO (Mình đã nghỉ hẳn công việc cách đây 1/2 tháng để tập trung 100% vào MMO)

 

Mình rút ra được những bài học gì sau quá trình tự kinh doanh?

Đã trải nghiệm qua cả 2 trạng thái “làm tự do”, “làm thuê” dần dần mình nhận ra sự khác biệt khi ở 2 thế giới này. Khi làm thuê mình sẽ luôn cố gắng hoàn thành xuất sắc công việc được giao, tuân thủ nội quy, tạo quan hệ tốt với đồng nghiệp khách hàng, học nâng cao để lên lương lên chức. Khi lương cao, chức cao một chức thì dễ cho mình là “đại gia”, tiêu xài không tính toán.

 

Còn khi làm tự do thì chỉ có một mục đích đó là kiếm tiền mọi lúc mọi nơi, chỉ cần không phạm luật là làm tất. Thời gian nào cũng là thời gian làm việc, cố gắng giảm bớt chi phí và tối ưu lợi nhuận. Bớt phông bạt chém gió XL, khi có dự định là lẳng lặng làm chứ không ra ngồi bàn nhậu kể lể. Trong đầu lúc nào cũng chỉ có 1 câu hỏi “học/chơi/làm cái đó có lợi ích gì không?”, tự kinh doanh thì 1000đ cũng quý. Không sống ảo, hào nhoáng bên ngoài.

 

Hết chuyện, chúc anh em thành công trên con đường mình đã và sẽ chọn. Hy vọng sắp tới sẽ hết nghèo để chia sẻ với anh em nhiều kinh nghiệm và kiến thức hơn.

 

(Fb Thành Long Võ)

AdvertisementADS