Mình đã từng làm việc với khá nhiều bạn freelancer về content

Mình đã từng làm việc với khá nhiều bạn freelancer về content, nay mình post bài này chia sẻ 1 trải nghiệm của mình, hy vọng các bạn trẻ có thể rút kinh nghiệm về cách làm việc.
 
AdvertisementADS

Cá nhân mình cũng làm freelancer nên mình khá hiểu về quy trình làm việc của freelancer, mình khá fair trong việc thuê người làm. Yêu cầu của mình luôn là các bạn viết demo trước 1 bài để mình xem văn phong có phù hợp với tiêu chí của mình hay ko, và bài demo này mình vẫn trả tiền như 1 bài viết bình thường, bạn offer giá bao nhiêu mình trả bấy nhiêu, vì mình muốn bạn viết 1 cách tâm huyết chứ ko phải là bạn nghĩ demo ko có tiền nên viết đại khái cho đỡ mất thời gian. Rồi mình gặp 1 trải nghiệm ko mấy tốt đẹp như sau.

Bạn freelancer tên A (gọi tắt là vậy) viết demo 1 bài cho mình và mình thấy khá ưng ý. Mình muốn order bạn viết 100 bài, trung bình 1 bài/ngày, mỗi bài chỉ cần 300 từ. Mình deal với bạn chia nhỏ 100 bài này ra theo tháng, mình muốn làm lâu dài nên xong 100 bài này sẽ order tiếp, bạn cũng ok với mình tháng đầu tiên sẽ viết 30 bài và yêu cầu mình chuyển tiền trước 30 bài. Mình cũng ok và chuyển tiền cho bạn 30 bài.

Cho tới khi mình nhận bài thì mình mới tá hỏa, chỉ 7 bài là bạn viết theo văn phong của cái demo mình đã duyệt, 23 bài còn lại viết trớt quớt và cực kỳ tệ. Trong khi 30 bài này lại còn kéo dài tới 3 tháng chứ ko phải 1 tháng như bạn đã deal. Mình mới hỏi tại sao lại có sự chênh lệch khác nhau về nội dung như vậy, thì bạn nói rằng "em có đưa cho bạn em viết để khác văn phong 1 xíu, cho bài viết của chị đỡ nhàm". Ủa ai mượn? Trong khi văn phong mình đã duyệt rồi nhưng lại cố share cho người khác viết để "đỡ nhàm".

Rồi mình yêu cầu bạn viết lại hết 23 bài đó cho mình, nếu ko thì refund lại tiền cho mình, vì mình ko chấp nhận 23 bài đó. Tới nay chắc cũng 1 năm rồi á, mà bài thì ko thấy, tiền thì dĩ nhiên cũng ko thấy nốt.

AdvertisementADS

Sau đó mình có hợp tác với 1 bên agency viết content cho web, theo hợp đồng họ yêu cầu mình cấp account trên web để họ đăng bài trực tiếp lên luôn. Họ đăng lên xong mình mới thấy cách viết bài vô cùng chợ búa và làm cái web very messy (xin lỗi vì dùng tiếng Anh, nhưng mình ko biết diễn tả sự bừa bộn đó bằng tiếng Việt như thế nào cho đúng nghĩa).

 

Rồi sau vài lần trải nghiệm ko mấy tốt đẹp đó, mình bắt đầu sợ luôn việc thuê freelancer viết content. Vì đa số mình đều rất fair trong việc chuyển tiền trước, mà toàn là tiền mất tật mang, bài demo khá ổn mà tới khi vô làm thì trớt quớt, tới giờ mình vẫn chưa hiểu tại sao?

(Fb Thùy Uyên)

AdvertisementADS