Muốn khởi nghiệp hãy làm cho Startup một lần!

Nhiều người ngại làm việc cho start-up vì đủ lý do lương thấp, văn phòng nhỏ, đồng nghiệp ít, ngân sách hạn hẹp, thiếu quy trình, không chuyên nghiệp, chế độ đãi ngộ kém. Nhưng tôi lại khuyên các bạn hãy làm cho start-up?
 
AdvertisementADS

Vì chính sự nỗ lực của các bạn hôm nay sẽ là tiền đề đảm bảo cho sự thành công trong tương lai, những trải nghiệm đủ mọi vị trí trong môi trường start-up chính là cách bạn chuẩn bị kỹ năng, bản lĩnh tốt nhất cho công ty riêng của mình sau này, và quan trọng là chống shock tinh thần.

13 năm đi làm, ngoài 3 năm đầu gắn bó với big company GSK thì hơn chục năm nay 100% công việc của tôi đều là đi đào móng, gieo hạt ở các startup. Có dự án đã thành công, đang thành công, và có cả sự thất bại. Nhiều người hỏi tôi tại sao cứ khi đang trên đỉnh thành công thì lại bỏ đi để làm lại từ đầu? Tôi sẽ phân tích những điểm được và mất cho các bạn khi làm tại các start-up.

TÔI ĐÃ ĐƯỢC QUÁ NHIỀU THỨ

1. SỰ CHĂM CHỈ, NHIỆT HUYẾT, KHÔNG NGẠI VIỆC và KHẢ NĂNG LÀM VIỆC ĐA-ZI-NĂNG vì phải lao vào công việc từ 6h sáng đến 8h tối, thay vì 8h sáng đến 6h chiều như bao người. Bởi, start-up thì lấy đâu ra chuyên môn hóa và hoàn toàn không có mặt của sự lười biếng hay trì trệ nếu không muốn ra đường vào ngày mai. Danh là trưởng phòng Marketing nhưng 7 năm trước tôi tự phải làm tròn nhiều vai, vừa lên kế hoạch marketing, tự dịch tài liệu để viết bài PR, làm kịch bản video, vừa tự quản trị website, facebook và sẵn sàng phi vào nghe điện thoại hotline tư vấn cho khách vì nhân sự chỉ có 4-5 người. 

Cũng chính vì làm cho start-up nên tôi không bao giờ có phản xạ từ chối công việc không có trong JD. Bởi với tôi, được làm thêm việc gì là cơ hội để mình hiểu và làm tốt việc đó. Nhờ thế mà từ dân chuyên toán, giờ tôi cũng chẳng ngại việc viết lách, content. 

Thật mừng vì tôi đã truyền được điều này cho các nhân sự Pharmaco, khi 7h tối mà thường vẫn còn đông nhân sự mắc chứng “nghiện việc” ngồi cắm mặt vào laptop, chưa có ý định đứng dậy ra về dù sếp chẳng có ở văn phòng.

2. ĐƯỢC PHÉP SAI, DÙNG TIỀN SẾP ĐỔI KINH NGHIỆM: không phải ai cũng may mắn khi tham gia các dự án startup như Facebook khi có thể trở thành triệu phú chỉ sau 1 đêm, có những dự án startup có thể không mang lại giàu có, nhưng sự trải nghiệm, bản lĩnh là thứ mà bạn ít có được khi làm ở big company, điều đó không thể đổi được bằng tiền. Và chỉ có ở start-up thì bạn mới được phép sai, được dùng tiền của sếp để đổi kinh nghiệm, còn ở các công ty lớn thì việc của bạn là làm theo những bản plan được lập sẵn.

3. BIẾT YÊU THƯƠNG, ĐOÀN KẾT, TEAMWORK: vì quy mô nhân sự nhỏ và mọi người đều làm việc, san sẻ vì 1 mục tiêu chung. Khi làm việc cho các công ty lớn, bạn có thể giữ được “sự chuyên nghiệp” theo các quy trình chuẩn, nhưng mối quan hệ lại đóng khung trong 2 chữ KPIs, deadline. Nhưng khi làm tại một startup, team của bạn sẽ là những người thân thiết nhất, vui cùng làm, mệt cùng nghỉ, thậm chí mọi deadline cũng đều có thể thương lượng. 

Chỉ khi không nghĩ xấu về nhau, bỏ qua hết những nghi kị, nhìn mọi việc với ánh mắt bao dung cùng tinh thần tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau thì chúng ta mới thành công vì đoàn kết luôn là sức mạnh. Những người đến với nhau, gắn bó đồng hành từ những lúc khốn khó mới thực sự tâm huyết và chung tình yêu với công ty.

4. TRÁCH NHIỆM CAO, THÀNH QUẢ LỚN: vì bạn trở thành một mắt xích quan trọng, có thể ảnh hưởng hay tác động đến toàn bộ dự án. Tôi thỏa sức sáng tạo và bộc lộ “cái tôi” đi kèm với việc học cách chịu tự trách nhiệm, không có tư duy đổ lỗi. 

Nhưng nếu thành công sẽ gắn liền với dấu ấn cá nhân, bạn sẽ nhận được sự trân trọng nhiều hơn. Đó là những thứ vô hình, mà với tôi nó mang lại động lực lớn hơn bất cứ một mức lương thưởng nào. Và đến giờ tôi vẫn tự hào khi đi dạy hay tư vấn, họ biết đến tôi chính từ những thương hiệu Medelab, CumarGold, CumarGold Kare, Heposal.

5. BẢN LĨNH, CHỊU ĐƯỢC ÁP LỰC LỚN: do quen với cường độ làm việc cao, phải "làm việc hết sức” nhiều hơn là được "chơi hết mình”. Thời gian làm tại các startup, va vấp đủ để tôi tin rằng KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ, mọi khó khăn đều có thể vượt qua, mọi thất bại trước mắt đều dẫn đến thành công trong tương lai

6. NĂNG ĐỘNG, SÁNG TẠO và ĐỔI MỚI liên tục: nếu muốn tồn tại, phát triển như slogan của Vin “Mãi mãi tinh thần khởi nghiệp”. Bởi kẻ thù của Marketing chính là sức ì, sự rập khuôn, lối mòn và nỗi khổ nhất của các Marketer là trở thành các máy tiêu tiền thay vì cảm giác được đắm chìm với những ý tưởng sáng tạo. Thành công của startup luôn giúp tôi tiến xa hơn nhiều những vị trí vô hồn trên tấm danh thiếp.

7. ĐẶC QUYỀN GIỜ GIẤC, CƠ HỘI THĂNG TIẾN: giờ làm linh hoạt hơn, không chấm công, quẹt thẻ, không gò bó về mặt thời gian, xin nghỉ phép bất cứ lúc nào. Đặc biệt cơ hội lớn nhất là khi công ty phát triển, sếp có thể đưa bạn lên các vị trí quản lý cao hơn mà không dễ gì dành được ở các công ty đã đầy đủ ban bệ.

NHƯNG CŨNG NHIỀU THỨ BẠN XÁC ĐỊNH SẼ PHẢI ĐỐI MẶT

1. Làm nhiều lương thấp

Thực tế thì tôi đều bắt đầu dự án startup với 200% trí lực, tâm huyết với mức lương có khi chỉ bằng 80% thu nhập trước đó. 

AdvertisementADS

Tuy nhiên, đây là một thực tế khó tránh khi start-up luôn phải tối ưu nhân sự, tiết giảm chi phí để tồn tại và phát triển, bạn không thể chỉ làm 8 tiếng mỗi ngày, mà phải sẵn sàng làm thêm giờ, thậm chí là không có chủ nhật để xử lý khối công việc lớn cho kịp tiến độ. 

Xong đừng mất thời gian suy nghĩ tiêu cực như lương thấp mà phải làm nhiều việc, mà hãy nghĩ "thả con săn sắt bắt con cá rô", để tận dụng cơ hội để trải nghiệm, tích lũy kiến thức, học hỏi các kỹ năng từ chính sếp của mình để làm bước đệm cho con đường sự nghiệp sau này.

2. Khó cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Vì trong môi trường start-up bạn dễ mắc hội chứng “nghiện việc” nên kéo theo thói quen sinh hoạt cũng bị thay đổi, có ít thời gian để gặp gỡ bạn bè, hẹn hò người yêu hơn, vì phần lớn thời gian bạn đã dành ra để xử lý công việc của mình. Như team Pharmaco thì chỉ có 2 trường phái, nữ thì chưa có người yêu, còn nam thì siêu thị thuốc MPG thay cho quán café để hẹn hò với bạn gái.

Cuối cùng tôi chỉ muốn khuyên bạn, nếu thực sự muốn khởi nghiệp thì hãy rời vùng an toàn, thử 1 lần chấp nhận từ bỏ những danh hiệu bóng bẩy, văn phòng hạng sang, những kỳ nghỉ dưỡng xa xỉ hay ngân sách nhiều tỷ để làm việc hết mình với 1 start-up vì đó là bước đệm vô cùng vững chắc

Nếu thấy bài viết giá trị, các bạn cứ share không cần hỏi

Nếu ai đã đọc đến tận dòng này thì tôi chỉ muốn thông báo là Start-up bước sang năm thứ 3, hệ sinh thái gồm học viện Marketing Y Dược M&P, Công ty Pharmaco Agency, Công ty MyPharma, Siêu thị thuốc MPG đang tuyển rất nhiều vị trí và sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, tạo điều kiện cho các bạn thích khởi nghiệp đến học tập. Chúng tôi cần các nhân sự tâm huyết cho các vị trí

- 1 Trợ lý CEO (tức là trực tiếp làm việc với tôi mỗi giờ)

- 2 Content cho học viện

- 2 nhân sự tuyển sinh khóa học

- 2 Quản lý dự án cho Pharmaco.

- 1 Kế toán tổng hợp

- 1 Hành chính, nhân sự

(Theo Fb Lê Phương Dung)

AdvertisementADS