Nghề viết: Tôn trọng nghề, bản thân và độc giả

Sáng thứ 4, như thường lệ mình sẽ tiến hành công việc check các bài PR từ phòng biên tập gửi về để kiểm duyệt lên trang tin của báo. Chuyện cũng chẳng có gì đáng nói nếu như mình không gặp phải một case với cực nhiều lỗi chính tả, tùy tiện thả dấu, trình bày phi logic…
 
AdvertisementADS
AdvertisementADS
div>Bỏ qua lỗi diễn đạt và lập luận vì đây là tư duy và cách trình bày của mỗi người. Điều này có thể khắc phục theo thời gian luyện tập và kinh nghiệm làm việc.
 
Điều khiến mình bực nhất là lỗi chính tả, ngữ pháp, vị trí dấu câu. Đây là điều tối thiểu mà bạn phải biết nếu muốn đặt chân vào nghề. Bất kể bài viết nào cũng đừng nên mắc phải lỗi cơ bản như thế. Trường hợp của mình lại còn là một bài PR booking đi báo, không hề có sự chỉn chu, gần như tùy ý viết theo cảm tính cá nhân mà bỏ qua quy tắc tiếng Việt về ngữ pháp, dấu câu.
Là một người không giỏi nhưng tự tin là có tâm với nghề, mình phát cáu khi phải sửa lại nội dung như thế. Không phải là mình khó tính nhưng chính sự dễ dãi và tùy ý trong công việc, trong viết lách sẽ khiến chính người viết khó phát triển hơn. Người đọc và những bên liên quan cũng sẽ không hề thoải mái với việc đọc những sản phẩm kém chất lượng. Nên xin các bạn, những ai còn đang sai lỗi này: Nếu đã chọn đây làm nghề để sống, thì hãy làm đúng, viết đúng những thứ căn bản đã rồi hãy viết hay sau. Đó là cách tôn trọng nghề nghiệp, bản thân và người đọc.
 
Sáng ra hơi quạu nên lên tâm sự với anh chị em TS Content nhà mình tí. Có ai từng gặp case nào tương tự như mình chưa!
 
(Fb Thời Vũ)
AdvertisementADS