Người viết kiếm sống: Viết để làm gì?

“Người viết kiếm sống” là một trong số ít cuốn sách mà mình đọc đi đọc lại. Vì có những đoạn tâm đắc, đồng cảm. Bản thân mình theo nghề chưa dc bao lâu. Nhưng cũng đủ để thấm thía những gì tác giả chia sẻ.
 
AdvertisementADS

“Người viết kiếm sống” là một trong số ít cuốn sách mà mình đọc đi đọc lại. Vì có những đoạn tâm đắc, đồng cảm. Bản thân mình theo nghề chưa dc bao lâu. Nhưng cũng đủ để thấm thía những gì tác giả chia sẻ. Có một điều mình nhận ra, cuốn này ko chỉ dành riêng cho người làm nghề viết. Có làm nghề gì đi nữa, thì câu chuyện hậu trường phía sau thành tích của một nghề nghiệp nào đó, chắc chắn có nhiều điểm tương đồng: khủng hoảng, khó khăn, tranh đấu, mâu thuẫn nội tâm... của hành trình làm người.

Ngoài ra việc tập viết và duy trì viết thật sự có ích. Thực tế mà nói, nghề nghiệp văn phòng nào cũng cần biết viết và viết tốt. Ví dụ, trong công việc: viết một bản cv, một email, soạn thảo văn bản, giấy tờ chỉnh chu rõ ràng có phải là một lợi thế lớn, giúp ích nhiều trong con đường phát triển của bạn, bên cạnh khả năng chuyên môn.

Trong cuộc sống: viết thư từ, tin nhắn, nhật ký, viết status fb, viết nội dung chia sẻ đến cho nhiều người cùng đọc... cũng cần biết sắp xếp ý tứ câu chữ cách sao cho phù hợp, diễn đạt đúng ý và đúng hoàn cảnh. Ko cần phải viết kiếm tiền dc mới là tốt, cần rèn luyện.

Mà suy rộng ra, viết cũng là một cách để cho bản thân mỗi người trở nên tốt hơn. Tập thể dục thì tốt cho thể chất. Viết cũng là bài tập thể dục cho tinh thần, tâm trí vậy.

AdvertisementADS

Viết cho tôi của hiện tại...

Vậy là đã 5 tháng thất nghiệp kể từ lúc tôi ra trường. Cảm giác thất bại lại đến một lần nữa. Tôi cứ nghĩ trong thời gian học đại học cố gắng một chút, tích cực tham gia hoạt động nhiều một chút, trau dồi kỹ năng một chút là có thể tìm được một công việc nào đó sau khi tốt nghiệp, tất nhiên tôi vẫn khá thích chuyên ngành của mình, và tôi cũng biết rằng thị trường lao động cạnh tranh rất gay gắt. Nhưng có lẽ mọi việc không dễ dàng như thế, những gì tôi thể hiện trong CV, những kỹ năng, học vấn, những kinh nghiệm mà tôi có được từ các công việc làm thêm, từ hoạt động ngoại khóa không đủ để thu hút nhà tuyển dụng. Tôi đã gửi rất nhiều CV và nhận được vài sự phản hồi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có chỗ thẳng thắn từ chối nhưng ít nhất họ cũng không khiến tôi chờ đợi trong vô vọng, có nơi gọi tôi phỏng vấn nhưng họ lại bảo tôi không đáp ứng đủ yêu cầu và dĩ nhiên cũng có rất nhiều công ty “bặt vô âm tín”. Đây là giai đoạn khiến tôi stress nghiêm trọng. Dù một số người nói rằng, đây là tình hình chung, là do giai đoạn dịch bệnh khó khăn hiện nay, nhưng tôi thực sự cảm thấy không ổn và luôn nghĩ rằng đó là lỗi của tôi, là do bản thân kém cỏi mà thôi.

Và rồi một tháng gần đây, tôi thử bắt đầu xin làm thực tập sinh content, hoàn toàn làm online (một công việc không liên quan đến chuyên ngành của tôi). Tôi bắt đầu viết, bắt đầu tham gia các group về marketing trên facebook. Tôi không chắc sắp tới sẽ như thế nào, nhưng hiện tại tôi vẫn đang cố gắng học hỏi để viết, cũng đang tiếp tục tìm kiếm các cơ hội mới. Hy vọng vài tháng nữa, tôi sẽ lại có một bài viết trên group này, chia sẻ một chút gì đó mà tôi đã vượt qua, đã đạt được...

Viết có thể chữa lành. Từ kinh nghiệm cá nhân, với mình, khi viết xuống suy nghĩ, tâm tư, vvề mọi điều, là cách đối diện với bản thân một cách trần trụi, nguyên sơ nhất. Ko chối bỏ, ko tô vẽ, mình được là mình. Hiểu được bản thân hơn. Đó chẳng phải là điều tốt đẹp sao. Vì “điểm đến cuối cùng trong hành trình của người viết là tìm được chính mình”. Bạn ko cần là người viết kiếm sống, chỉ cần viết để “kiếm mình”. Vậy là đủ.

(Nguồn: Fb Annie Nguyen)

AdvertisementADS