Nguyên tắc không thể bỏ qua để trở thành Best Seller

Ngày trước, khi phỏng vấn tuyển nhân viên kinh doanh Lan luôn nghĩ rằng sẽ lựa chọn những bạn nào ưa nhìn, ăn nói lưu loát. Vì mặc định trong suy nghĩ chúng ta, sales sẽ thường là những người ngoại hình sáng sủa, nói năng khéo léo như “rót mật vào tai”. Có như vậy mới “mồi chài” được khách hàng đúng không? Thế nhưng bây giờ nếu để lựa chọn, tôi sẽ không đặt những tiêu chí đó lên hàng đầu. Vì đối với Lan, người bán hàng giỏi là người biết bán hàng bằng “TÂM”.
 
AdvertisementADS

Ngày trước, khi phỏng vấn tuyển nhân viên kinh doanh tôi luôn nghĩ rằng sẽ lựa chọn những bạn nào ưa nhìn, ăn nói lưu loát. Vì mặc định trong suy nghĩ chúng ta, sales sẽ thường là những người ngoại hình sáng sủa, nói năng khéo léo như “rót mật vào tai”. Có như vậy mới “mồi chài” được khách hàng đúng không? Thế nhưng bây giờ nếu để lựa chọn, tôi sẽ không đặt những tiêu chí đó lên hàng đầu. Vì đối với tôi, người bán hàng giỏi là người biết bán hàng bằng “TÂM”.

Nguyên tắc không thể bỏ qua để trở thành Best Seller

Chúng ta biết là mọi thứ đều diễn ra 2 lần trên cuộc đời một lần trong tâm thức một lần ở bên ngoài. Mọi thứ luôn diễn ra bên trong bạn, sau đó diễn ra bên ngoài. Bình thường đối với những nhân viên sales mới của Kenli khi mới vào thường tôi sẽ có một buổi đào tạo chuyên sâu về TÂM THẾ SALES.

Tâm thế là gì? Tâm là tâm thức, thế là thế đứng. Tâm thế là định vị và tư duy của bản thân về sales như nào. Muốn trở thành một sale thành công bạn phải có một tâm thế tốt và biết được các nguyên tắc như sau:

Đầu tiên bạn cần phải tin tưởng vào chính bản thân mình. Bạn cần tin rằng mình là chuyên gia, tin rằng mình là người có thể giúp đỡ tốt nhất cho khách hàng, tin rằng nếu khách hàng không được nhờ mình tư vấn thì họ không lựa chọn được những sản phẩm, dịch vụ chất lượng. Đó sẽ là một sự thiệt thòi của khách hàng.

Khi bạn tin điều đó thì bạn sẽ giúp khách hàng bằng tâm. Theo đó “tâm liền tâm” khách hàng họ sẽ cảm nhận được sự chân thành trong từng lời tư vấn, trong cách nói chuyện của bạn.

Đừng nghĩ bán hàng là tìm mọi cách mồi chài để khách hàng mua sản phẩm của bạn. Bán hàng bản chất là mong muốn giúp đỡ khách hàng tìm được những sản phẩm dịch vụ ưng ý, giúp khách hàng giải quyết vấn đề của họ. Doanh thu bạn kiếm được sẽ bằng chính giá trị mà bạn giúp đỡ cho những con người trong cộng đồng. Bạn càng giúp được nhiều người thì doanh thu sẽ càng đổ về bạn nhiều.

Hãy nhớ bán hàng không phải là lừa đảo, không phải mồi chài, càng không phải là chặt chém hay gọi là đi chăn gà như mọi người hay nói. Bạn phải định vị ngay từ đầu rằng bạn là một sales giỏi, là một sales xuất chúng. Nếu khách hàng gặp được bạn thì sẽ là điều may mắn đối với họ vì bạn là người có thể giúp họ tìm ra những phương án tốt nhất.

AdvertisementADS

Muốn vậy hãy làm trong các công ty kinh doanh sản phẩm dịch vụ chất lượng, không gian dối, lừa đảo khách hàng. Họ có dịch vụ hậu mãi tốt và dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm. Khách hàng sẽ yêu thích sản phẩm dịch vụ của công ty bạn và sẵn sàng giới thiệu bạn bè đến mua. Nhờ đó bạn sẽ có lượng khách mua lặp lại cao và được giới thiệu khách mới. Bạn có thấy nhàn hơn không khi bạn bán được cho một khách nhưng sẽ được họ giới thiệu cho nhiều khách hàng khác. Khi đó áp lực tìm kiếm khách mới của bạn giảm đi và bạn luôn có “của để dành” để bán được.

Như vậy chỉ cần bán hàng với một chữ “tâm” thôi, bạn cũng có thể trở thành một nhân viên sales giỏi rồi. Hãy chọn những đơn vị kinh doanh sản phẩm chất lượng, có vậy “tâm” của mình mới thoải mái trong việc trao giá trị cho khách hàng. Lúc đó bạn hoàn toàn tự tin vào sản phẩm dịch vụ mà mình cung cấp vì bạn biết rằng đây chính là sự lựa chọn tốt nhất cho khách hàng.

Hãy đào sâu tìm hiểu thật kỹ về ngành nghề, về sản phẩm, dịch vụ, về mọi thứ xung quanh nhu cầu của khách hàng để có thể trở thành một chuyên gia. Khi bạn là chuyên gia rồi thì khách hàng họ thấy là họ quá may mắn khi được bạn tư vấn. Người ta muốn gặp bạn và chỉ muốn được bạn tư vấn mà thôi.

Nhiều người nghĩ rằng làm sales phải biết uống rượu bia, biết đi quan hệ, kết nối giỏi nhưng tôi không nghĩ vậy. Tôi chưa bao giờ chú trọng điều này trong sales. Theo tôi đấy là cách sales truyền thống và cũng  tùy ngành tùy nghề. Đối với lĩnh vực mà tôi đang kinh doanh, một sales tốt đối với tôi là một người có tâm, làm việc chỉn chu thấu đáo, không quên khách, không sót khách. Họ có kế hoạch làm việc bài bản đầy đủ, họ không chặt chém không vội vàng. Họ chăm khách bằng “tâm”, giúp khách bằng “tâm”. Thậm chí họ còn chẳng phải kiểu ăn nói quá khéo léo, ngọt ngào.

Với nhiều người mặc định nhân viên sales cần có kỹ năng ăn nói lưu loát, tự tin làm chủ tình huống, dẫn dắt tâm lý khách hàng, làm chủ được năng lượng, tạo dựng được niềm tin, kỹ năng chốt sale tốt, kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng quan hệ với khách hàng tốt. Đối với tôi, bạn có thể có các kỹ năng đó hoặc không. Với tôi trở thành một người bán hàng có “tâm” và hiểu được rằng kinh doanh là quá trình giúp đỡ thì chắc chắn bạn sẽ trở thành một sales thành công trên thị trường.

Quan điểm của bạn thế nào, comment xuống dưới đây để chúng ta cùng thảo luận nhé!

(Fb Đinh Xuân Lan)

AdvertisementADS