Paid Ads Shopee: Làm gì để hiệu quả?

Trên là chia sẻ của mình sau 2 năm chạy paid ads về nội thất và trang trí nhà cửa. Mong được mọi người chia sẻ thêm các ý kiến để có nhiều góc nhìn hơn về paid ads. Vì mình thấy ads vẫn là câu chuyện không dễ đối với rất nhiều người, đặc biệt để tăng ngân sách lên thì cần rất nhiều kế hoạch để đạt được target GMV.
 
AdvertisementADS

1. Lựa chọn sản phẩm HOT

Sản phẩm có nhu cầu cao, lượng bán tốt, nhiều lượt đánh giá tốt, giá cạnh tranh, hình ảnh thu hút. Nhìn các chỉ số về tỷ lệ chuyển đổi để lựa chọn các sản phẩm chạy ads.

- Sản phẩm có nhu cầu cao: là sản phẩm nhiều đối tượng khách hàng có thể mua hàng, tìm kiếm nhiều trên Shopee.

- Sản phẩm có lượng bán tốt: là sản phẩm của bạn đã có nhiều lượng bán.

- Sản phẩm nhiều lượt đánh giá tốt: là sản phẩm của bạn đã có nhiều lượt đánh giá tốt. Còn những đánh giá không tốt thì bạn phải chăm sóc và xử lý những đánh giá đó thật tốt.

- Giá cạnh tranh: giá của sản phẩm so với thị trường hiện tại là không có sự chênh lệch nhiều hoặc thấp hơn các đối thủ cạnh tranh chính.

- Hình ảnh thu hút: hình ảnh bìa của sản phẩm phải đẹp, có thông tin thu hút khách hàng click vào sản phẩm, khách hàng phải phân biệt được sản phẩm của shop từ hình ảnh bìa đó và cả các hình ảnh của sản phẩm trong shop

2. Nghiên cứu các từ khóa

Để chạy quảng cáo “Đấu thầu từ khóa” phù hợp với sản phẩm. Lựa chọn các từ khóa có mức độ liên quan cao, có lượng tìm kiếm cao, trung bình. Tùy vào sản phẩm của bạn mà mình chọn tập trung chính vào từ khóa phù hợp.

3. Tối ưu tên sản phẩm (SEO) theo “từ khóa” mà sản phẩm sẽ tập trung

Tối ưu hình ảnh và nội dung mô tả của sản phẩm theo hành trình của khách hàng khi mua sắm sản phẩm đó.

Nghĩa là, khách hàng sẽ cần những thông tin gì đầu tiên và những thông tin tiếp theo là gì? Thông tin, đặc điểm nào sẽ quyết định khách hàng mua sản phẩm.

4. Xác định tỷ lệ ngân sách so với GMV (ACos) mà shop chấp nhận và mong muốn

Căn cứ vào tỷ lệ ACos để kiểm tra, đo lường và điều chỉnh ads phù hợp với ngân sách.

5. Thời gian chạy ads

Chạy liên tục. Nhưng tập trung nhiều nhất vào những ngày campaign của sàn và những khung giờ shop đăng ký chương trình, khung giờ chạy FS.

Vì sao phải chạy liên tục?

AdvertisementADS

Chạy liên tục cho những sản phẩm HOT để có sự hiển thị, sự hiện diện trong tâm trí khách hàng. Tùy vào sản phẩm thì thời gian quyết định mua hàng của khách hàng là khác nhau. Nếu khách hàng cần sản phẩm đó ngay thì sẽ mua ngay, còn lại đa số sẽ đợi đến campaign sẽ mua hàng. Nên chúng ta nên có những sản phẩm HOT để chạy vào những ngày thường.

6. Chạy ads

- Đầu thầu từ khóa: Chạy từng sản phẩm, chọn các từ khóa có mức độ liên quan cao với sản phẩm đã nghiên cứu trước đó. Lựa chọn “Từ khóa chính xác” đối với những từ khóa mà sản phẩm tập trung; lựa chọn “từ khóa mở rộng” đối với từ khóa chung chung.

Ví dụ: Sản phẩm Giá treo quần áo. Mình sẽ chạy “Giá treo quần áo”, “Giá treo quần áo gỗ” là chính xác; còn “Giá treo” mình chọn “Từ khóa mở rộng”

- Shop Ads: Lựa chọn những “từ khóa” phù hợp với shop của bạn để chạy

- Quảng cáo Khám Phá: Lựa chọn những sản phẩm HOT, tỷ lệ chuyển đổi cao để chạy. Các phần trăm thì sẽ tùy vào sản phẩm mà mình lựa chọn cho phù hợp. Theo dõi và tối ưu từng ngày theo ngân sách mà chúng ta đã xác định trước đó.

7. Kiểm tra và đo lường

Đây là bước quan trọng nhất. Cần phải kiểm tra thường xuyên để tối ưu lựa chọn sản phẩm, tối ưu bộ “Từ khóa” chạy ads, giá thầu từng “Từ khóa”.

Nếu tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng cao thì tăng ngân sách (trong phần trăm đã xác định).

Nếu tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng thấp thì thường có 2 lý do chính là:

- Lượt click vào sản phẩm thấp: Cần xem lại mức độ liên quan sản phẩm đối với “từ khóa” chạy ads và hình ảnh bìa của sản phẩm đã thu hút chưa.

- Lượt click vào sản phẩm cao, tỷ lệ ra đơn hàng không cao: Shop cần xem lại sản phẩm và từ khóa có phù hợp hay không, nếu phù hợp thì xem lại giá của sản phẩm. Cần điều chỉnh các vấn đề để cải thiện lý do vì sao khách hàng không mua sản phẩm khi đã click vào sản phẩm. Nếu không được thì dừng chạy “từ khóa” đó hoặc sản phẩm đó (nếu không có từ khóa nào ra đơn hàng)

 

(Fb Tuan Le)

AdvertisementADS