Phương pháp tối ưu quảng cáo Facebook đơn giản dễ hiểu nhất cho người mới

Dạo một vòng các nhóm hội quảng cáo, đa số các post đăng lên là hỏi đáp nhờ tư vấn về target ngành hoặc hỏi giá mình chạy liệu là đắt hay rẻ. Càng hỏi AE sẽ nhận ra mình càng rối vì cmt bên dưới mỗi người mỗi ý nên sẽ càng thêm loạn @@.
 
AdvertisementADS

Vì vậy theo mình thì tốt nhất AE nên tìm hiểu thật kỹ từng hình thức chạy của mỗi kênh và học hỏi tham khảo các chia sẻ từ AE đã từng thực chiến ra số. (Ông nào nói mồm thì cứ xin case sẽ biết thầy dỏm hay thực chiến :v)

Tết năm vừa rồi mình có chia sẻ Case study của bản thân về bán sản phẩm trend trên FB kèm theo phương pháp chạy để tối ưu chuyển đổi sale tuy nhiên nick cũ đăng bài đã bị anh Mark bế đi vĩnh viễn nên bài cũng mất luôn may mà có backup lại trên blog (AE nào quan tâm thì mình sẽ để link dưới post) 

Quy trình/Cách thức hay phương pháp mới là thứ AE cần nắm để "kiếm cơm" chứ tút tips này nọ chỉ xài được một thời gian rồi sẽ bị nền tảng đó fix. Vì vậy hi vọng cách mình làm sẽ giúp được AE đang gặp khó khăn có bánh chưng "nhân thịt" mùa tết sắp tới. 

Ok! Bắt đầu nào...

Facebook ads là kênh để kích cầu tiếp cận tạo ra nhận thức về sản phẩm dịch vụ.

Vì vậy phương pháp triển khai cũng phải phù hợp với 2 loại sản phẩm - dịch vụ (SP/DV) đó là "SP/DV thị trường đã biết, đã có nhu cầu" và "SP/DV thị trường chưa biết hoặc biết ít, chưa có nhận thức sp" 

Giải thích đơn giản

+ Mấy SP/dv đánh vào nhu cầu cơ bản con người như ăn uống, tiêu dùng, sức khỏe, thư giãn, giải trí, học tập... thì liệt vào nhóm "thị trường đã biết, luôn có nhu cầu sẵn" > mấy món này thường có độ cơ dãn về giá thấp (tức giá tăng giảm k ảnh hưởng đến sức mua trong ngắn hạn) nhưng đổi lại mức độ thay thế và sự trung thành của KH k cao do KH có nhiều sự lựa chọn.

+ Mấy Sp/dv ở tầm level cao hơn thường liên quan đến trình độ hiểu biết, học vấn, nhu cầu đặc thù, nghề nghiệp và tài chính của KH....được liệt vào nhóm "thị trường chưa biết, chưa có nhận thức nhiều". Với mấy món này cần AE phải hiểu rất rõ khách có khả năng mua là ai (pha này mới cần test mò target và làm rất nhiều bước khác) 

Tháp nhu cầu Maslow là một hình tam giác minh họa 5 bậc nhu cầu con người giảm dần từ đáy lên ngọn đủ để hiểu mức độ rộng của từng nhóm nhu cầu. Do đó tùy vào AE kinh doanh SPDV gì thì đầu tiên phải hiểu SPDV mình đánh vào bậc nhu cầu nào của con người để biết độ lớn thị trường. 

Ok! Sau đây là phương pháp chạy cho 2 loại SP kèm theo vài lời khuyên. 

a. Chạy SP/DV đánh nhu cầu cơ bản 

+ Tối ưu content

SPDV loại này là mọi người đã có nhu cầu sẵn, nên nhìn quảng cáo cái là hiểu ngay bán cái gì với giá ra làm sao rồi. Vì vậy phần Content ads gồm chữ và hình/video cần làm sao cho gần gũi thân thiện nhất là được.

Content là thứ quyết định gần 80% hiệu quả của bài QC, 20% còn lại là target, ngân sách, phương pháp chạy và chốt sale. 

+ Tối ưu target

SPDV đánh nhu cầu cơ bản thì thường việc target k cần lọc quá sâu, nên AE cứ tự tin chạy target rộng gồm giới tính, local, độ tuổi và thêm vài sở thích là được rồi. Cứ để chạy một thời gian cho reach tầm 5000-10.000 người rồi hãy vào xem các chỉ số hiệu quả (chấp nhận bỏ ngân sách để test nhé)

Lần đầu test bao giờ mình cũng chọn cách chạy view video vì hiện tại chi phí chạy video là rẻ nhất (bỏ ít tiền mà reach lại tốt nhất), hoặc chạy post nhiều ảnh kèm mess. 

*** Các chỉ số mình thường follow đó là: cpm, cpc, ctr, tần suất, điểm chất lượng, số tiền đã chi tiêu, chi phí mỗi kết quả, chi phí mỗi tin nhắn, bình luận, xem ảnh, lưu bài, share post. Trong 10 khóa học FB ads cũ mình đã hướng dẫn cho học viên cách phân tích các số liệu này để ra quyết định tiếp theo, nếu thời gian tới sắp xếp được mình mở lại lớp để AE quan tâm tham dự. (Cam kết học phí rẻ x10 so với nội dung được học)

Vì đặc điểm của sp này là nhu cầu mua cao nên cần quan tâm đến việc làm sao cho chỉ số tiếp cận được rẻ nhất (CPM rẻ) với  mức tiền bỏ ra nên AE sẽ thường xuyên thấy mấy page tick xanh chạy live bán đồ là vậy. Đơn giản là reach tệp càng nhiều thì doanh số tăng tỷ lệ thuận.

+ Tối ưu hoạt động tư vấn - chốt sale - đi đơn

Các món hàng tiêu dùng cơ bản này thì tỷ lệ trả lời ngay rất quan trọng vì khi KH đã cmt hoặc inbox là đã gần như quyết định mua rồi, vậy mà AE k rep kịp thì họ sẽ k đợi mà lướt FB xem newsfeed tiếp, mà FB ads thì nó rất khôn chỉ cần load lại newsfeed phát là KH sẽ thấy 100 page bán món y chang @@. Lúc này thì KH sẽ k còn nhớ AE là ai nữa. Như đã nói ở trên KH k có sự trung thành và chỗ nào nhanh reply - mẫu đẹp - giá ok là chốt liền. Nói đến đây là AE hiểu mình cần làm gì rồi. Lưu ý là mình reply tay k bao giờ nhanh bằng tool nên AE cần cài phần mềm quản lý bán hàng cho tiện, bên mình có ATPCare có thể giải quyết được điều này. @liên hệ Pham Linh để được tư vấn nhé! 

Tiếp theo là hoạt động chốt đơn, AE cần build đội sale training kỹ kịch bản tư vấn, kèm theo setup chatbot để chăm nhiều KH cùng lúc. 

Kinh nghiệm của mình là thường inbox hỏi KH theo hướng đã chốt mua rồi, nhưng đợt dịch vừa rồi làm thì cầu giảm nhiều nên chốt qua inbox khá chua, do đó cần chuyển sang chốt qua telesale, tức yêu cầu khách để sdt tại post ads để team sale gọi chốt nhanh hơn.

Còn mấy cái đi đơn thì thường tích hợp sẵn trên các phần mềm quản lý rồi mình k nói quá sâu.

b. Chạy các SP/DV level cao hơn 

KH cho level SPDV này thường xem nhiều lần mới hành động, tham khảo vài bên mới ra quyết định liên hệ tư vấn v.v..hoặc đợi đến lúc phù hợp mới liên hệ.

AdvertisementADS

Do đó ở phần này mình chỉ nói đến quy trình chạy để cho ra chuyển đổi

+Bước 1: Nghiên cứu KH để lọc ra ra các target tiềm năng

Phần này AE sẽ dành rất rất nhiều thời gian để lọc mò target từ Audience Insight từ FB hoặc lọc tệp SDT/Email để Lookalike. (nếu AE chưa có thì xài Simple Ads bên mình để chuyển uid sang tệp custom chạy rất hiệu quả nếu lọc chuẩn data UID ban đầu nhé)

2 cách trên mình thường xuyên sử dụng hỗn hợp, có camp thì target cơ bản của FB ngon có camp Lookalike lại win. 

+ Bước thứ 2 là chọn hình thức chạy

Cái hay của FB ads là AE chọn hình thức chạy nào thì nó sẽ phân phối quảng cáo đến đúng KH có hành vi đó.

VD: chạy tương tác thì nó phân phối cho người có hành vi tương tác, qc ở vị trí hiển thị mà họ dễ tương tác nhất.

Chạy chuyển đổi nhắn tin thì sẽ gặp người có thói quen nhắn tin, qc ở vị trí mà user dễ click inbox nhất....

Ở bước này AE có nguồn lực tài chính, nhân sự, thời gian thì sẽ chạy theo quy trình phễu bán hàng để tác động đối tượng nhiều lần với nhiều nội dung khác nhau (theo mô hình AIDA). Thường gặp ở các công ty công nghệ, cung cấp dịch vụ, B2B...(tức chạy nhiều camp mục tiêu khác nhau với bài QC khác nhau) 

Còn cần nhanh ra chuyển đổi luôn thì nhảy bước chạy thẳng vô camp chuyển đổi luôn và hiện mình cũng suggest AE nên xài cách này để FB nó tự tìm người phù hợp nhất (chuyển đổi ở đây là hành vi nhắn tin, click vào web xem thông tin, leads form hoặc bình luận...tùy AE thấy cái nào phù hợp với SP DV của mình thì chọn)

c. Các phương pháp khai thác hiệu quả 

*** Bài quảng cáo tốt: (tức các chỉ số hiệu quả cao)

- Nhân bản cùng chiến dịch và giữ nguyên hoặc tăng ngân sách nhóm mới (FB báo trùng lặp kệ). Mình thấy nhân nhóm qua camp mới thì lại tèo k ngon (cái này nhờ AE xác minh) 

- Lấy ID bài qc này đi băm target khác

- Khi nào bài nát (ctr giảm, cpm tăng, đơn đi yếu,..) thì bỏ đó năm sau lấy chạy tiếp :v

*** Nhóm quảng cáo tốt (tức bài qc nào chạy cũng ngon 😃)

Thường nhóm QC tốt mình sẽ đi sâu hơn bằng cách

- Phân chia theo khoảng tuổi và giới tính

- Đôi khi dò thêm hành vi nghề nghiệp và sở thích liên quan (mò ở AI của FB)

- Thiết bị thì check report của FB ads  xem có đáng để tách hay không, thường cũng chỉ nên tách android hoặc ios chứ k đi sâu đời máy. 

*** Còn cái gì cũng tốt rồi thì sao?

- Tạo thêm nhiều tkqc và nhiều fanpage để phủ thị trường, scale mạnh doanh số (nhớ phải cứng team hậu cần trước đã)

- Chạy nhiều TKQC để nuôi cho nó khôn, tăng ngưỡng nợ cũng như lỡ có die thì còn tk khác gánh (tương tự cho fanpage)

- Đếm tiền :v

Hi vọng qua các chia sẻ thực tế đậm chất hư cấu của mình sẽ giúp ích được cho nhiều AE kinh doanh mới bắt đầu sẽ ít bị FB vả cho.

(Fb Nguyên Phong)

AdvertisementADS