Review quan điểm của mình về ngành marketing online Việt Nam

Chào mọi người. Lâu lắm rồi mình không online. Mọi người khỏe không? Tình hình kinh doanh ra sao rồi? Mình vẫn như vậy, khác một cái là hầu như không còn dùng mạng xã hội nào nữa. Lý do cá nhân của mình là mạng xã hội (MXH) khá mất an toàn, quan trọng mình không sử dụng MXH nữa vì quan điểm của cả gia đình mình là nhìn cây sửa đất. Cháu nhà mình thích đọc sách, thích thế giới động và khoa học tự nhiên, thích xem bóng đá nên mình tạo thói quen cho cả nhà không sử dụng mxh nào cả. Để cho bé có một khoảng không gian lành mạnh. MXH nói chung bây giờ dung tục, rác, khoe mẽ, ảo ảnh. Hỷ nộ ái ố, tham sân si...
 
AdvertisementADS

Cũng rất hạn chế vào lại Facebook nên hôm nay vào lại nhóm vì rất nhớ mọi người. Muốn viết cái gì đó. Nhớ ra rằng mình vẫn chưa trả lời một câu hỏi của một bạn (là phóng viên của một tờ báo và cũng là thành viên của nhóm. Bạn ấy hỏi đơn giản là quan điểm của mình về ngành marketing online Việt Nam. Ngày ấy, mình đã hẹn có dịp sẽ trả lời. Nếu bạn đọc được dòng tâm sự dưới đây thì đây chính là câu trả lời nhé.

Khi nhìn lại ngành marketing online ở Việt Nam, tôi muốn nói với bạn là TIẾC NUỐI. Quá nhiều điều phải tiếc nuối. Tôi không thể nói ra hết những điều ấy nhưng sẽ note lại những gì tôi đang nghĩ đến là...

#1. ĐIỀU TÔI TIẾC NUỐI NHẤT

Chính là ngành marketing online ở Việt Nam bắt đầu bùng nổ cùng với sức nóng như bom nhiệt hạch của các MXH tuy nhiên thế hệ tiên phong hay còn gọi là thế hệ đàn anh như chúng tôi chẳng để lại gì cho thế hệ non trẻ những thứ có giá trị cao nào. Thế hệ của chúng tôi bốc phét rất tốt, lùa gà, chia sẻ hời hợt để bán khóa học là chính, phá phách bán tool, gặp lỗi thì trick nọ tut kia, bán sách và nghĩ ra vài cái giải pháp "trí khôn của ta đây" và rồi cũng chẳng đi đến đâu cả. Học mót những cái ở nước ngoài nhưng không hiểu hoặc làm sai nên râu ông nọ cắm cằm bà kia, như một mớ hỗn độn. Hệ quả là chúng tôi pha trộn giữa chính và tà, dở ông dở thằng lý thuyết tốt hơn thực hành, nói giỏi hơn làm nhưng chúng tôi kiếm tiền khá tốt, chửi nhau cũng tốt nốt. Chúng tôi không để lại nhiều giá trị cho thế hệ non trẻ và cứ để đời sau dẫm đúng những bước chân của đời trước. Bạn thấy đấy, tất cả các tài liệu về marketing online ở Việt Nam bạn có thể đưa luôn cho tôi, bất kỳ một tài liệu nào tôi sẽ chỉ ngay cho bạn những điều sáo rỗng và đầy tính lý thuyết trong đấy. Ngành marketing online mang lại khá nhiều tiền đồ cho chúng tôi, thế rồi chúng tôi dùng tiền ấy đi mua xe, mua nhà rồi khoe trên MXH. Thế hệ sau nhìn thấy thành quả này và mặc địch cho rằng chúng tôi đúng. Các bạn ấy đi học chúng tôi và rồi lại đi làm thầy, nói về ngành marketing online thì tôi cho rằng ngành này cực kỳ nhiều thầy chắc phải đứng top các ngành lắm thầy nhất. 

Ở Việt Nam thì không thiếu người giỏi về marketing online, họ làm bài bản có kinh nghiệm thực tế và có nhiều chiến dịch marketing có thể nói sánh ngang với cái tầm quốc tế. Tuy nhiên những con người như thế này lại cực kỳ bận rộn vì bây giờ ngành này các doanh nghiệp đang khát nhân tài hơn là sa mạc thiếu nước. Thế nên họ cũng không có thời gian để chia sẻ hay tham gia vào việc giảng dạy, nghiên cứu và viết sách. Phần lớn những việc này lại do nhiều người "trí khôn của ta đây" xây dựng và tạo ra nhằm mục đích tạo phễu. Đây là điều tôi tiếc nuối nhất đấy.

Nếu có một mong ước cho ngành marketing online tại Việt Nam thì tôi mong rằng những người tài năng hợp lại với nhau làm nên một làn sóng mới và tạo ra một vùng đất ươm mầm tươi xanh cho thế hệ trẻ, từ đấy lan tỏa ra. Nhưng mà khá là khó vì cơ bản người tài trong ngành này lại quá khiêm tốn. Bạn thấy đấy, nhiều chiến dịch marketing lớn và rất thành công do người Việt làm nhạc trưởng mấy khi lộ diện. Họ âm thầm làm tốt công việc và kiếm nhiều tiền tạo nền để tiếp tục đi đây đi đó học hỏi. Bận rộn nó nằm ở chỗ đó.

#2. ĐIỀU TIẾC NUỐI THỨ HAI

Ngành marketing online rất cần nguồn dữ liệu thống kê đa dạng và chính xác, chuyên nghiệp. 

Ở Việt Nam chúng ta đang rất thiếu nguồn này. Phải nói cái này nó không khác gì kho máu của bệnh viện. Chúng ta đang làm marketing ở trạng thái thiếu máu. Tôi có thể ví như vậy vì hiện tại nguồn dữ liệu này ở Việt Nam không có đầu mối nào cung cấp, cũng chưa có nền tảng nào để thống kê và xử lý. Cơ bản là lĩnh vực dữ liệu số tiền đầu tư vào quá lớn, chúng ta có khoảng 60 triệu người sử dụng internet, giả sử có cty chuyên về cung ứng và phân tích dữ liệu 60 triệu người như thế này thì tiêu tốn khoảng trên dưới 5 tỷ đô la. Nào là tiền xây dựng nền tảng, vận hành, phát triển và thu thập...và còn phải đi mua dữ liệu cũng rất đắt đỏ. Thế nên ngành marketing online ở Việt Nam cái nguồn dữ liệu thống kê hành vi, nhân khẩu...Tất cả rời rạc và lệch lạc thậm chí là không thiếu nguồn dữ liệu tự bịa ra. Bạn thấy đấy, chúng ta làm marketing kiểu này không khác gì nấu ăn không rõ phải cho gia vị gì, liều lượng bao nhiêu. Cứ mò mẫm mà làm thôi. Sự hiểu quả sẽ không được cao... Chúng ta sẽ tiếp tục mong chờ một nền tảng lớn tại Việt Nam làm tốt điều này thì tôi nghĩ sẽ là động lực lớn để ngành marketing online ở Việt Nam phát triển.

#3. ĐIỀU NUỐI TIẾC THỨ BA

Các nền tảng lớn từ MXH cho đến sàn TMĐT lớn đều nằm trong tay người nước ngoài.

Đây là điều hết sức đáng tiếc! Cũng không thể khẳng định nếu các MXH và sàn TMĐT đều do người Việt tạo ra và vận hành thì tốt hơn nước ngoài. Cái đáng tiếc ở đây là chúng ta bị đánh cắp dữ liệu một cách công khai và họ chẳng bao giờ phải đóng thuế. Hai nữa là dòng tiền quảng cáo bị chảy ra nước ngoài quá gần hết. Thế nên việc tái tạo ngành nó càng trở nên khó khăn. Bạn hãy hình dung thế này cho dễ hiểu. Trung Nguyên cafe mua cafe của nông dân thì họ đảm bảo quyền lợi cho người nông dân và cũng có trách nhiệm cải tạo môi trường trồng trọt cho bà con. Hay như Vinamit cũng vậy. Còn chúng ta mỗi năm nạp vào cho các nền tảng như Facebook hay Google, Tiktok hàng tỷ đô la nhưng tôi chưa thấy phía họ có trách nhiệm với các nhà quảng cáo Việt Nam chứ đừng nói đến toàn ngành cũng như có hỗ trợ gì đáng để ghi nhận. Họ trốn thuế và thậm chí là ăn cắp tiền trực tiếp, gián tiếp của nhà quảng cáo và nói rằng đó là lỗi hệ thống. Biến nhà quảng cáo đúng nghĩa đen là con cóc kiện ông trời.

Nhà nước cũng rất muốn hỗ trợ cho ngành marketing online thế nhưng cái ngành này nạp tiền vào các nền tảng nước ngoài nên nhà nước không thu được đồng thuế nào cả. Lấy đâu ra tài chính để hỗ trợ? Tôi giả dụ như các nền tảng MXH này mỗi năm đóng thuế 10% doanh thu cho nhà nước thì con số này vào khoảng 200-300 triệu USD, nhà nước lấy số tiền này tạo ra hệ thống giám sát và quản lý bản quyền trí tuệ online thì tự nhiên ngành marketing online ở Việt Nam sẽ phát triển lên rất nhiều. Vì ngành này ở Việt Nam hiện tại sở hữu trí tuệ đang bị xâm phạm, cưỡng bức đến tơi tả. Một trong những cái quan trọng bậc nhất để quyết định ngành marketing online đi đến sự phát triển rực rỡ chính là tính sáng tạo. Mà để sự sáng tạo được nảy nở và thăng hoa thì phải đảm bảo được bản quyền trí tuệ. 

AdvertisementADS

Mà để làm được việc này thì phải có tiền mà xây dựng hệ thống quản trị, vận hành. Nó khá đắt đỏ, cần phải có một nguồn thuế để xây dựng và duy trì. Ví dụ như bạn tạo ra một clip viral, bạn sẽ lưu trữ bản gốc clip này lên hệ thống rồi ký xác thực vào. Ai vi phạm xâm phạm bạn report và kéo nhau ra tòa thì sẽ giải quyết trong ngày luôn thay vì bạn sẽ phải loay hay và mất nhiều thời gian để xác minh clip là của bạn. Đơn giản như vậy thôi.

Nói chung khi nhà nước không thu được thuế từ ngành này đó là điều tôi tiếc nuối rất lớn. Đơn giản hơn có thể nhà nước thu được thuế thì xây dựng nên các trường ĐH công lập chuyên về marketing chẳng hạn. Cũng đã rất tốt cho thế hệ non trẻ rồi, có điều thế hệ đàn còn anh đang miệt mài nạp tiền cho các nền tảng này thì không mong mỏi nhiều để lại gì cho thế hệ sau.

#4. ĐIỀU NUỐI TIẾC THỨ TƯ

Chúng ta thiếu các công ty làm marketing chuyên nghiệp và thường các cty marketing hay bị NGÁO GIÁ.

Các cty marketing chuyên nghiệp ở Việt Nam tôi thấy vẫn còn quá ít, phần còn lại thì bị ngáo giá dù chưa rõ năng lực đến đâu. Điều này chắc nhiều doanh nghiệp hiểu rõ nhất vì rất khổ sở với các cty kiểu thế này. Dự án marketing các bạn cam kết hời hợt nhưng giá trị hợp đồng các bạn set giá rất cao. Nhiều doanh nghiệp rơi vào kiệt quệ khi theo đuổi hợp đồng marketing. Rồi thì đấu tố nhau ì xèo trên mạng, để lại một sự hoài nghi rất lớn trong cộng đồng doanh nghiệp với các cty về marketing. Làm kéo sụt giảm động lực phát triển cho các cty marketing chuyên nghiệp, set giá hợp lý.

Anh em nào làm doanh nghiệp chắc chắn sẽ có tiếc nuối giống tôi. Rất muốn có kết hợp outsource marketing hiệu quả, chuyên nghiệp và giá cả hợp lý. Win-win hai bên chứ chúng tôi làm doanh nghiệp cũng đã vất vả quá nhiều thứ rồi chứ không phải bán máu để cho các bạn ngáo giá mà hiệu quả kém thế này.

#5. ĐIỀU NUỐI TIẾC THỨ NĂM

Có lẽ không hẳn là tiếc nuối mà là mong muốn. Mong muốn Việt Nam có hẳn một quy định pháp luật dành riêng cho ngành marketing online. Việc có luật rõ ràng và mọi người làm theo luật sẽ tạo ra môi trường phát triển tốt hơn. Đơn cứ như khi ra luật an ninh mạng vậy, nội dung mạng XH sạch hơn và đỡ lừa lọc hơn.

Chứ như bây giờ, các chiến dịch marketing online quá nhiều nhiêu khê. KOLS quảng cáo sai sự thật, truyền đi thông điệp xấu xí, chửi bới và phơi bày nhân phẩm không tốt. Để rồi ảnh hưởng chung tới toàn ngành marketing, dần già người Việt sẽ chẳng còn tin tưởng vào KOLS nữa, các chiến dịch marketing KOLS sẽ trở nên tốn kém mà chẳng hiệu quả như mong đợi. Con sâu làm rầu nồi canh.

Có luật mọi thứ sẽ trở nên khuôn khổ và giúp người làm marketing chân chính có điểm tựa để phát triển.

(Theo Fb Phúc Trần)

AdvertisementADS