Sales tự nhiên khác SALES như thế nào?

“Vì sao SALES TỰ NHIÊN có thể tạo ra những KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH NHIỀU ĐỜI với thương hiệu Còn SALES có thể tạo ra đơn hàng nhưng phải chật vật học những kỹ năng để thuyết phục một người và mệt mỏi giữ chân khách hàng sau đó.”
 
AdvertisementADS

Điều đặc biệt ở Like A Tree đó là mỗi ngày từng người luôn được học qua trải nghiệm thực chứng của chính mình.

Dù đó là sự thất bại hay thành công, điều quan trọng là thứ gì còn đọng lại, trong từng tình huống đó nội lực bên trong có đủ để cho bạn trở lên tĩnh lặng, quan sát, học hỏi và dịch chuyển hay không.

 

Chủ đề của Trà Đàm sắp tới là SALEs Tự nhiên – Siêu kết nối và một điều thú vị chính em vừa trải qua chính là bài học về thế nào gọi là SALEs tự nhiên và thế nào gọi là SALEs.

Một bài học sau nhiều ngày thất bại.

 

Thông thường ở những nơi khác, điều mà người leader giỏi sẽ làm là cung cấp cho nhân sự bên dưới một kịch bản xuất sắc và giúp họ tạo ra một chút doanh thu. Sau kịch bản, đó theo kinh nghiệm của em, thường sẽ có HAI tình huống xảy ra khiến cho vị leader kia đau đầu:

- Một là bạn chuyên viên được hướng dẫn kịch bản sẽ dùng kịch bản đó như một cái máy và áp dụng cho tất cả các khách hàng một cách vô hồn và vẫn bạn nhân sự đó tiếp tục rơi vào vòng lặp không thể sales được và trở lên chán nản, mất động lực. Khách hàng cũng vì thế mà rời đi, vì chuyên viên tư vấn năng lượng “siêu ngán và dịch vụ siêu tệ”.

- Hai là bạn chuyên viên được hướng dẫn kịch bản đó sẽ lĩnh hội được những gì mà mình được hướng dẫn, ứng dụng được đúng tình huống khách hàng và tạo ra kết quả tốt hơn. Bạn ấy có động lực và phát triển được kỹ năng của mình một cách từ từ, nhưng thường thì nếu gặp phải một tình huống khách hàng khác không giống như khách hàng của kịch bản, bạn ấy lại không biết phải làm sao và đi tìm leader của mình và chờ một sự sáng tạo mới.

 

Còn ở Like A Tree em được tiếp cận với những người Leader thông tuệ theo một cách kỳ lạ hơn, việc của họ làm là chẳng đưa ra kịch bản hay giải pháp nào cụ thể cho em cả mà chỉ là một sự khai thông.

 

Ví dụ như câu chuyện tìm kiếm “quan khách cho Trà Đàm 5”, khi em liên tục nhận được những sự từ chối và gọi điện cho Leader của mình: Anh ơi, em cảm thấy mình không ổn trong việc Sales Trà Đàm 5, anh có thể nói cho em hiểu hơn về Sales tự nhiên không?”

 

Câu trả lời em nhận được là: “ Ừ, anh cảm nhận thấy rõ là mày đang bị tắc nghẽn đấy. Hãy tập trung vào giá trị muốn trao đi, đừng tập trung vào mục đích, mục tiêu.”

 

Và hết. Chậm lại, vẫn tiếp tục rối ren, nhưng nhẹ nhõm hơn và em đi hỏi một người đồng sự “Leader tinh thần khác của em” : Anh ơi, em nghĩ là mình bị tắc nghẽn, khi em cứ cố bám vào một chủ đề nào đó thì lập tức các dòng chảy trong đầu em trở lên tối tăm và luẩn quẩn không thông suốt”

 

Câu tả lời em nhận được là: “Ừ, chủ đề chính em là người đưa ra cho mọi người chọn mà, điều gì xuất hiện trong đầu em giúp em viết ra những điều đó?”

 

Và Bùm. Mọi thứ trở lên thông suốt. Em vẫn sẽ chưa phải là the best saler nhưng trong đầu em hiện ra rõ rằng sự khác biệt giữa SALES TỰ NHIÊN và SALES

AdvertisementADS

Vì sao SALES TỰ NHIÊN có thể tạo ra những KHÁCH HÀNG TRUNG THÀNH NHIỀU ĐỜI với thương hiệu

 

Còn SALES có thể tạo ra đơn hàng nhưng phải chật vật học những kỹ năng để thuyết phục một người và mệt mỏi giữ chân khách hàng sau đó.

 

Vì sao mọi người lại chọn chủ đề SALES TỰ NHIÊN – SIÊU KẾT NỐI thế? Điều hiện lên trong đầu mọi người có giống với em trong giai đoạn rối ren vừa rồi không?

- Mong muốn bán được hàng ( như cái cách em mong muốn tìm kiếm được nhiều người đến Trà Đàm) và bị thu hút bởi kỳ vọng trong tương lai là sẽ có một công cụ giúp chúng ta bán hàng dễ dàng?

 

Đúng là SALES TỰ NHIÊN sẽ làm được điều đó, em chắc chắn. Có điều SALES TỰ NHIÊN có hai KEY WORD quan trọng mà suốt đoạn kể lể dài dòng phía trên em có nói, thứ vừa vỡ ra trong đầu em và làm em vô cùng hạnh phúc, muốn viết lại và chia sẻ:

- HÃY TẬP TRUNG VÀO GIÁ TRỊ MUỐN TRAO ĐI, ĐỪNG TẬP TRUNG VÀO MỤC ĐÍCH, MỤC TIÊU

- ĐỘNG LỰC SƠ KHAI KHIẾN BẠN TẠO RA SẢN PHẨM, DỊCH VỤ ĐÓ, ĐỪNG BAO GIỜ QUÊN

 

Anh chị hãy quan sát lại thử những lần mình từng SALES XUẤT THẦN hay quan sát những the best saler mà anh chị từng gặp xem có đúng là những casestudy đó họ rất tập trung vào hai điều trên không?

 

Và như anh chủ tịch của bọn em – một người mà tuổi đời thì 92, phong cách thời trang thì tùm lum, cũng chắc chắn không có một gương mặt đẹp, thế nhưng lại có thể kết nối dễ dàng với nhưng người như anh Tài Thế giới di động, hay anh Đạt – chủ tịch tập đoàn Capital House….. Hay cũng hấp dẫn chính các anh chị mà nhỉ? Chắc chắn ở anh có hai đặc tính trên.

 

SALES TỰ NHIÊN và SALE sự khác biệt thực sự nằm ở chỗ đó. Em sẽ không bao giờ quên được bài học này nữa bởi vì nó là sự dịch chuyển ở bên trong tâm thức, do em tự khám phá ra.

 

Nhưng làm thế nào để có thể có được 02 đặc tính trên khi mà mỗi lần nói đến bán hàng là chữ đầu tiên nhảy ra trong đầu là BÁN? Làm thế nào để đạt được những kết quả XUẤT THẦN khi quên hẳn đi mục đích và mục tiêu. Hay nếu anh chị quan tâm đến việc làm thế nào để chỉ nói một hai câu tưởng vô thưởng, vô phạt mà khiến nhân sự ngồi lại suy ngẫm, tư duy, sáng tạo và trở lên hạnh phúc, phát triển như em đang trải qua. 

 

(Fb Mai Xuân Sang)

AdvertisementADS