SEO: Vài điều cần biết khi Audit Content

Lâu nay ít vào facebook hẳn, phần lớn mình tập trung làm vì phải xây dựng nội bộ công ty và dự án dạo này nhiều khách hàng lớn quá, nhưng vào cái là thấy ae chia sẻ học hỏi lẫn nhau nhiều mà sở thích chia sẻ lại trỗi dậy :)))))
 
AdvertisementADS

Chủ đề Audit Content không lạ lẫm gì với cộng đồng SEO nữa, nhưng đây là chủ đề đang bị rất rất nhiều bạn suy nghĩ sai và lạc hướng, dĩ nhiêu mình không nói mình đúng mà chỉ đơn giản đó là tư duy và thực tiễn mà mình nhìn nhận ra trong rất nhiều dự án mà tôi đã làm.

ĐẦU TIÊN NHA, bản chất của Audit Content là cái nghe thì lý thuyết nhưng làm nhiều sẽ rất ngẫm. HÀNH VI NGƯỜI DÙNG LUÔN THAY ĐỔI VÀ RẤT PHÚC TẠP. Vì thế với mình không có một bài content nào là hoàn hảo. NHẤT là đối với những bài content xuất bản mà chưa được tối ưu.

SEO: Vài điều cần biết khi Audit Content

Thông thường đầu mỗi dự án, bên mình sẽ nghiên cứu kỹ khách hàng (vừa là khách mua hàng, vừa là client). Cách thức thì vừa tự nghiên cứu từ tài liệu, vừa liên hệ với bộ phận kinh doanh của client để hỏi (phòng kinh doanh là phòng tiếp xúc nhiều nhất với KH nên vấn đề này họ sẽ hiểu nhiều). Từ đây mình ra được dữ liệu khách hàng là A.

--> Từ A thì bên mình viết được CONTENT phù hợp với A

Điểm chết của chúng ta là cứ nghĩ A luôn đúng.

Với mình, A có thể đúng hoặc sai, nhưng KHÔNG BAO GIỜ HOÀN HẢO. Từ A, cần update lên B, rồi từ B lại Update lên C. Và quá trình này luôn được update chứ không bao giờ dừng lại.

 

Với A ->> Chúng ta có phiên bản Content A.

Với B ->> Chúng ta có phiên bản Content B.

Với C ->> Chúng ta có phiên bản Conten C.

Phiên bản Content này là nội dung, hình ảnh, bố cục, giao diện, cách trình bày,...

AdvertisementADS

Về bản chất sẽ là vậy, nhưng vào thực tiễn ít ai thực sự nghiêm túc để Audit Content "ĐÚNG"

Trung bình bên mình Audit 1 tháng 1 lần

 

Có một số công việc mà bên mình thường làm khi Audit Content:

- "Thưởng thức" lại hệ thống content (đặc biệt là những trang quan trọng). Trong quá trình làm, chúng ta ẳn hẳn sẽ ngẫm ra nhiều dữ liệu hơn về hành vi người dùng, cho nên cần đọc lại hệ thống content, rất dễ đễ phát hiện ra những lỗi mà 1 tháng quá mình đã viết để chỉnh sửa

- Đọc hệ thống tracking (yandex, hotjar, Google Analytics, Crazyegg), update dữ liệu hành vi người dùng để tối ưu phiên bản content và trải nghiệm trong website

- Bài viết nào 1 tháng qua không có traffic, kiểm duyệt lại chất lượng và checklist content để tối ưu lại thôi. Ngoài ra cần có phương án quảng bá để thúc đẩy nhóm này.

- Bài viết nào 1 tháng quá có traffic, sửa dụng Google Search Console và Ahref tối ưu để nó có thêm nhiều traffic hơn.

 

Vậy thôi, từ đó các ông có đủ cách để có được step by step thực thi rõ ràng.

Hãy nhớ hành vi người dùng quyết định đến chất lượng content. Hành vi thay đổi => Content thay đổi.

- Nguồn Fb Doãn Kiên -

AdvertisementADS