Story Telling viết thế nào cho đúng?

Vậy thực sự bạn đã hiểu được Storytelling là gì chưa? Storytelling được định nghĩa là phương pháp giúp pháp giúp thương hiệu bạn được "tỏa sáng", thông qua câu chuyện bạn kể và cả những gì người ta nói về câu chuyện của bạn.
 
AdvertisementADS

1. Chọn lọc chất liệu cho câu chuyện

Thường để câu chuyện thực tế nhất, bạn cần tìm chất liệu từ chính câu chuyện thật ngoài đời và viết lại. Ví dụ: viết bài cho sản phẩm, thương hiệu, hãy hỏi sales, chủ doanh nghiệp về câu chuyện thành lập công ty của họ, hoặc những câu chuyện thực tế của khách hàng...

Để hay nhất thì trước tiên cần phải THẬT. Trừ khi bạn là nhà văn giàu trí tưởng tượng, còn không thì nên lấy chất liệu và mượn ý tưởng từ những gì có thật ngoài kia.

Rõ ràng, những bộ phim "based on true story" luôn hấp dẫn đúng không?

Story Telling viết thế nào cho đúng?

2. Chọn màu sắc cho câu chuyện của bạn

Thường thì những yếu tố cảm xúc sau đây sẽ dễ gây ấn tượng hơn cho người đọc:

  • Cảm động
  • Hài hước
  • Hồi hộp, tò mò
  • Gây tranh cãi
  • Truyền cảm hứng

Bạn nên chọn trước 1 trong 5 yếu tố trên làm màu sắc chính cho câu chuyện của mình, và nhất quán trong suốt nội dung truyền tải.

3. Xác định nhân vật, cốt truyện, giọng điệu, thông điệp chính

Bạn cần vạch ra một cách rõ ràng: ai là nhân vật chính ở đây, cốt truyện sẽ đi qua những giai đoạn nào, giọng điệu nào sẽ gần gũi và phù hợp nhất cho người đọc (ngôi kể chuyện), thông điệp sau cùng mà bạn muốn truyền tải là gì, mục tiêu kể chuyện.

AdvertisementADS

Càng rõ ràng, chi tiết, bạn sẽ dễ bắt tay vào viết hơn. Hãy nhớ một điều này, câu chuyện đã diễn ra sống động trong đầu bạn trước khi nó xuất hiện trên trang giấy.

4. Cấu trúc một bài viết story telling

Tôi giới thiệu cấu trúc cơ bản nhất nhé. Nếu muốn tìm hiểu thêm thì mọi người comment nha.

Mở đầu: Giới thiệu bối cảnh, nhân vật chính, một số thông tin cơ bản để người đọc nắm (theo kiểu dẫn dắt)

Thân bài: Dẫn dắt vào vấn đề chính -> đẩy câu chuyện lên cao trào, tăng thêm tính kịch tính (tạo nút thắt)

Kết bài: Giải pháp cho vấn đề đặt ra trong câu chuyện (gỡ nút thắt), đây là lúc sản phẩm/dịch vụ của bạn xuất hiện, kết quả thu được là gì, kết lại câu chuyện.

(Fb Dương Thị Thanh Ngân)

AdvertisementADS