Tại sao dân Marketer, business cần biết Code?

Bạn có thắc mắc gì về điều này: tại sao Marketer hay Business cần biết code?
 
AdvertisementADS

Chúng ta đều biết rằng ngành công nghiệp marketing đang thay đổi một cách nhanh chóng – quá nhanh chóng để hầu hết các tổ chức có thể theo kịp xu hướng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi các công ty ở khắp mọi nơi đang tìm kiếm để thuê các nhà marketing, đặc biệt là những người có những kỹ năng hoàn toàn mới.

Như người ta nói: các kỹ năng số (digital) là những kỹ năng công việc. Giống như hầu hết các nghề nghiệp khác, marketing cũng đã chuyển sang thời công nghệ số. Các thành phần tiếp thị quan trọng, ví dụ như SEO, liên quan đến một số mã HTML, và sử dụng các công cụ như Google Analytics đòi hỏi bạn phải có một mức độ kỹ năng công nghệ nào đó. Chỉ cần hiểu làm thế nào mà các trang web và thế giới Internet này làm việc cũng đã giúp bạn trở thành một nhân viên tiếp thị tốt hơn.

 

1. Bắt kịp xu hướng Marketing

  • Khai thác và phân tích dữ liệu. 
  • Growth Hacking
  • Inbound Marketing (Website, Facebook, Ads, Email,...)
  • Xây dựng các kênh bán hàng vệ tinh và chăm sóc khách hàng

Tưởng tượng nếu bạn có dữ liệu của 1 triệu khách hàng, bạn sẽ xử lý nó như thế nào để thực hiện targeting cho các chương trình Marketing? Bạn muốn tracking hành vi người dùng trên tất cả các kênh, tạo phễu lọc để đo hiệu quả? Bạn muốn biết khách hàng nào sắp rời bỏ mình để đưa ra chương trình chăm sóc phù hợp?

Tất cả những điều trên đều được giải quyết với sự trợ giúp tối thượng của Lập trình. Học Lập trình để bạn biết cách tạo ra giải pháp bằng các công cụ Công nghệ nhanh chóng, hiệu quả hơn những cách làm truyền thống.

2. Bạn không nhất thiết phải thành 1 Lập trình viên. 

Nhưng bạn cần TUYỂN, NÓI CHUYỆN, LÀM VIỆC ĐƯỢC với họ

Dev hay bị dị ứng với mấy ông Biz chẳng biết cái vẹo gì nhưng hay đòi hỏi và chém gió. Ông Biz thấy vấn đề dễ ẹc mà ông Dev làm mãi không xong.

AdvertisementADS

Lập trình là 1 thế giới rất khác, với cách tư duy và ngôn ngữ rất khác. Nếu bạn không thực sự trải nghiệm để đủ hiểu nó là cái gì, thì cực kỳ khó có thể hợp tác được với Lập trình viên.

Biết Lập trình là cách bạn nghĩ cách một lập trình viên nghĩ và hành động như họ vẫn làm.

3. Tư duy giải quyết vấn đề

Ý tưởng "Tất cả mọi người đều nên biết Code" có nghĩa rộng rằng muốn Coding được coi là ngôn ngữ thứ hai phổ quát mới như tiếng Anh, tiếng Pháp..., chứ không phải là về việc tạo ra một quốc gia toàn những lập trình viên. Đó là về việc khai thác vào sự sáng tạo của mọi người và phát triển các kỹ năng vô giá của coding để có thể giải quyết bất cứ vấn đề nào.

 

Thậm chí nếu bạn không có kế hoạch trở thành một kỹ sư phần mềm, hãy dành một vài tuần hoặc vài tháng học Code. Nó sẽ làm sắc nét khả năng của bạn để khắc phục và giải quyết tất cả các loại vấn đề. Người viết bài này, là 1 Marketer, dù code không siêu, nhưng hứa chắc chắn về điều đó!

 

(Fb Nguyễn Mạnh Chinh)

AdvertisementADS