Tiêu tiền để kiếm tiền hay để mất tiền?

Tiêu tiền để kiếm tiền hay để mất tiền? Một câu hỏi rất hay phải không các bạn! Khi làm freelancer thời gian đầu có những tháng thu nhập cũng thấp, mình ghét tiêu tiền. Tự bản thân làm mọi thứ hết từ a-z.
 
AdvertisementADS

Tới đoạn ổn định thu nhập khá rồi, mình lại thích tiêu tiền, thuê hẳn 2 trợ lý (không kể cộng tác viên). Cơ bản vì khi có trợ lý làm cho những công việc ít quan trọng hơn và chuyên môn hóa, mình có thời gian viết – tiếp thị và nó tiếp tục giúp mình có thêm khách hàng, có thêm công việc. Vậy nên tiêu không thấy tiếc, chỉ thấy nó cần thiết.

 

Mình nghĩ luôn có 2 chiều hướng tiếp cận với vấn đề tiền bạc.

Nếu bạn vận hành một dự án kinh doanh (freelancer thực chất cũng là một solo entrepreneur thực sự đó) và tập trung inputs thật sự chất lượng, tử tế (nội dung, leads, khách hàng, nhân viên, sự quan tâm…) và kết quả cũng rất tuyệt vời, bạn không ngại để tiếp tục tiêu tiền.

 

Nếu bạn coi mọi thứ như một phần bánh sắp hết trên đĩa, chỉ vội chộp giật, tranh chấp, có được bánh càng nhanh càng tốt, bạn có lẽ không nên tiêu tiền làm gì (mà cũng chưa chắc bạn đã muốn tiêu).

Có lẽ nếu như việc kinh doanh của bạn đang không đạt được như những gì bạn kỳ vọng, hãy thử thay đổi cách tiếp cận đi.

 

Hãy nghĩ tiền bạn bỏ ra là chi phí hay hay là cơ hội? Là đầu tư hay là rủi ro?

 

Muốn đi đường dài thì phải dẻo dai bền bỉ. Làm gì có thành công nào bền vững mà lại có dễ dàng chỉ sau 1 đêm.

 

Nhiều freelancers bỏ việc fulltime làm tự do nhưng vẫn chi tiêu và làm việc chẳng cần có kế hoạch hay ngày tháng, vẫn còn lười biếng kiểu “nay có nghỉ một bữa, chậm deadline chút sếp cũng chỉ nhắc nhở thôi, cuối tháng vẫn có lương”.

 

AdvertisementADS

Quyết định có vẻ đơn giản nhưng rất cần chủ đích thực sự.

 

Bonus: Kể cả với những người thành công, thì mình tin rằng họ cũng đã từng trải qua ít nhất một trong những nỗi sợ hãi và tư duy "không chuyên nghiệp". Đặc biệt là trong thời gian mới vào nghề. Điều đó là hoàn toàn bình thường.

 

Bởi vậy, nếu có một lời khuyên, mình nghĩ đó nên là: HÃY ĐẦU TƯ VÀO BẢN THÂN BẠN.

 

Mục tiêu của chúng ta có lẽ không nên chỉ là "tiền". Trước khi thành công, ai cũng sẽ đều phải trải qua nhiều năm làm việc cật lực và học hỏi từ những sai lầm của chính bản thân mình. Ai cũng sẽ phải đầu tư vào bản thân bằng cách bỏ tiền ra đi học, bỏ tiền ra để sở hữu công cụ hỗ trợ cho việc viết hay sự nghiệp trở thành freelancer.

 

Mình cũng không nhớ mình từng bỏ bao nhiêu tiền và thời gian ra để học thêm các khóa học, để mua sách, tài liệu và cả làm miễn phí cho người khác để có được kinh nghiệm và kiến thức.

 

"Đầu tư vào bản thân" hay nói cách khác là Đầu tư vào việc học và trau dồi kiến thức, kĩ năng - chắc chắn cơ hội sẽ sớm tìm tới bạn.

 

Đừng sợ thất bại, đừng sợ bị từ chối và cũng đừng sợ rằng sẽ không bao giờ bạn có được công việc phù hợp với mình. Những nỗi sợ đó bắt nguồn từ việc bạn sợ mình không thể hoàn hảo. Nhưng thực tế là, trên đời này chẳng có ai hoàn hảo cả.

(Theo Fb Linh Phan)

AdvertisementADS