Tôi đã phải đối mặt với những khó khăn gì khi bắt đầu hành trình từ Newbie Content?

Trên quãng đường dài phát triển trong làng content, phần lớn chúng ta ai ai cũng sẽ gặp phải những khó khăn ngay từ khi mới bắt đầu. Đó đều là những bài học xương máu, quý giá mà mỗi người cần phải ghi nhớ để phát triển bản thân hơn qua từng ngày.
 
AdvertisementADS

Dưới đây là trải nghiệm của mình trong hành trình khám phá nghề viết, mọi người xem thử "dính" bao nhiêu điều trong số bên dưới nhé.

1. Thiếu kiến thức cơ bản

Mình là một người rất thích viết nhưng khoảng thời gian trước đó, cấu trúc một bài viết chuẩn thế nào, nội dung là gì thì mình không hề hay biết, mình chỉ có tình yêu cháy bỏng với việc viết thôi, mình viết tất tần tật mọi thứ, từ các mẩu chuyện nho nhỏ, đến viết blog chia sẻ tâm tư tuổi mới lớn. Những bài viết ở thời điểm đó, theo mình là rất hay, do nó thỏa mãn nhu cầu ‘được viết’ của mình.

Những tưởng mọi việc sẽ vẫn tốt đẹp, cho đến khi mình đăng kí làm CTV content cho một page cộng đồng nho nhỏ. Ở bài viết đầu tiên, mình bị chê tơi tả luôn! Lúc đó, mình hụt hẫng khủng khiếp, nhưng với tình yêu viết lách bao nhiêu năm trời, mình đâu dễ từ bỏ chỉ vì một vài lời chê trách được.

Mình nhắn tin hỏi ý kiến một chị CTV cùng làm, thì chị chỉ ra những lỗi như: bài viết chưa đúng cấu trúc, nội dung ổn nhưng diễn đạt còn lủng củng chưa mạch lạc, còn dài dòng,… một cách rất chi tiết. Chị còn động viên, bảo mình có khả năng, chỉ do chưa có kiến thức nền vững nên rất dễ bị sa đà vào mấy lỗi này. Chị còn đưa mình một vài đường link tổng hợp kiến thức để mình phổ cập và giới thiệu một số đầu sách để tham khảo thêm, sau đó mình cũng bị cho ‘ra đảo’ vì không đáp ứng yêu cầu của họ. Tuy vậy, đó cũng là một trải nghiệm đáng giá với mình.

Thêm một số những tên sách newbie nên đọc như:

  • Thôi miên bằng ngôn từ
  • Từ câu sai đến câu hay
  • 90-20-30

2. Thiếu ý tưởng

Ý tưởng có thể đến vào những lúc ta không ngờ nhất, còn những lúc khác thì nó cũng không đến luôn…

Việc duy trì những ý tưởng độc, lạ mỗi ngày là một việc khó đối với những người không thiên hướng não phải nhiều.

Tuy nhiên “trăm hay không bằng tay quen”, luyện tập để nảy ra những ý tưởng mới mỗi ngày luôn là cách để trau dồi khả năng tư duy sáng tạo. Thiên bẩm nếu không luyện tập thì cũng phải ngả mũ chào thua những cá nhân chăm chỉ mà thôi.

Khi mình bị ‘tịt ngòi’, mình sẽ tìm đến youtube hoặc tiktok. Đối với mình, đó là một thế giới không có giới hạn ở sự sáng tạo. Đặc biệt, mình rất chăm theo dõi các content creator nổi cộm hiện nay như: Viruss, 1977Vlog, Faptv,… chủ đề họ nghĩ ra mỗi ngày luôn mới tinh và khiến mình thán phục không ngớt.

AdvertisementADS

Có một điều cực kỳ quan trọng đây: Khi bạn có bất cứ một ý tưởng nào, ĐỪNG BỎ QUA, hãy note lại nhanh chóng trong điện thoại hay giấy note của mình. Đó là tiền đề để mình phát triển những thứ hay ho khác đấy.

3. Thiếu nghiêm túc với công việc, không nghiêm khác với bản thân

Mình đã từng lập ra một bảng thời gian biểu trong vòng 30 ngày, mỗi ngày sẽ là một thử thách: trau dồi kỹ năng viết,mỗi ngày đọc 1 cuốn sách,…lên kế hoạch tỉ mỉ, rõ ràng, nhìn vào là hứng thú muốn thực hiện ngay và luôn.

Nhưng, mọi chuyện đâu chỉ đơn giản như vậy. Mình đặt ra mục tiêu phải viết được một bài viết 300 chữ trong vòng 20 phút thật ngắn gọn, súc tích và dễ hiểu ở ngày đầu của thử thách. Ấy vậy mà mình đã không hoàn thành được nó vì viện cớ với bản thân đã học quá nhiều trong một ngày, mình cần phải được nghỉ ngơi. Thế là mình tự xí xóa và để dời việc sang ngày hôm sau cơ.

Ngày một nối tiếp ngày hai, mình cứ lấy một lý do rất ngốc nghếch ra bào chữa cho sự lười biếng, sự thiếu nghiêm túc của bản thân cho đến ngày mà thử thách cuối cùng cũng kết thúc. Mình chợt nhận ra khoảng thời gian 1 tháng đã bị mình bỏ phí, khả năng cũng không tiến bộ thêm được là bao.

Sau khoảng thời gian đó thì hiện tại, mình đã khắc phục được sự lười biếng của bản thân nhờ một số giải pháp sau đây:

  • Đặt ra mục tiêu mình đạt được sau khi thực hiện việc đó, mình sẽ có thêm được gì? (kiến thức, kinh nghiệm, kỹ thuật,..)
  • Đánh giá bản thân qua từng ngày, ngày hôm nay đã tốt hơn ở hôm qua ở điểm nào? Lỗi nào trong lối viết mình đã cải thiện được?
  • Xem công việc là niềm vui sống mỗi ngày để mình phát triển bản thân, không xem nó là gánh nặng phải vượt qua.
  • Nhờ sự trợ giúp của các ‘bồ tèo’ - ứng dụng nhắc nhở trên điện thoại.

4. Thiếu kỹ năng chuyên môn

Mình luôn quan tâm đến những mẩu tin tuyển dụng intern hoặc CTV ở vị trí content writer vì mình biết khả năng mình chưa thể nào ứng tuyển vào vị trí executive do kỹ năng chuyên môn còn thiếu, kiến thức nền tảng chưa đủ thì khó mà làm việc tốt được! Thế mà, người ta chọn intern cũng cần kỹ năng chuyên môn, mình lại không đáp ứng được, mình out!

Ôm cục tức vì thiếu kiến thức, mình lao vào nghiên cứu, tìm tòi từ sách vở chuyên ngành, các tài liệu tham khảo, những chia sẻ kinh nghiệm từ những người anh chị đi trước, tự tổng hợp thông tin. Ngày đêm ngày đêm tổng hợp tìm hiểu, vậy mà cuối cùng kiến thức chuyên môn cũng chỉ có một tí tẹo, nản lắm luôn ý!

Thế nhưng, mình đã có cách giải quyết nhanh chóng hơn, các khóa học về content đã giúp mình được điều này! Ngoài cung cấp những kiến thức bài bản, mình còn được học qua các case study thực tế, các kỹ năng và lỗi thường gặp trong khi viết. Thêm nữa, trong quá trình học mình không hiểu, mình có thể nhắn tin để hỏi và được giải đáp tận tình cụ thể ngay luôn. Cực kì thích đó! Bỏ tiền ra không ít nhưng mà nó đáng với mình, rất đáng!

Hành trình của mình đến với thế giới content như vậy đó, còn của các bạn thì sao? Cùng chia sẻ cho mình biết với nhé!

(Nguồn Fb Kh Vy Hoang)

AdvertisementADS