Tôi làm Marketing & Sale khoảng 9 năm nay

Bài viết không nhằm vào bất cứ ai!!! Tôi làm MKT & Sale khoảng 9 năm nay. Quãng thời gian không dài, vui cũng có mà buồn cũng có, thăng trầm đầy đủ, nhưng có một thực trạng là MKT giờ bị bóp méo quá nhiều so với vài năm trước.
 
AdvertisementADS

Tôi phỏng vấn 1 bạn sinh năm 1997: Xem CV thì toàn làm chức vụ trưởng phòng trở nên từ khi ra trường, lương công ty nào cũng >10 - 30 triệu. Kinh nghiệm 6 năm làm MKT (?????) với mức lương đề xuất ghi trong CV là 20 triệu. Bằng cấp là học trung cấp ngành thực phẩm (trái ngành) - ok! Không sao, miễn là làm được việc. Em ứng tuyển vị trí Digital MKT, nhưng phỏng vấn ra biết chạy sơ sơ mỗi Facebook Ads và biết về content (mạn phép đoán là bắt đầu sự nghiệp bằng viết content và tự học facebook ADS). Ôi thế giờ cứ biết facebook ADS, GG ADS là Digital MKT? Vậy Digital MKT nó là gì?

 

Một nhân viên tốt nghiệp trái ngành, học 1 khóa MKT(SEO) bên ngoài được 2 tháng được công ty nhận vào vừa học vừa làm với mức lương 7-9 triệu. Làm 1 năm xin nghỉ và nộp CV vào bên khác với hơn 4 năm kinh nghiệm và mức lương trên trời. Trong khi các kiến thức về Onpage và các tool đầy lỗ hổng...

 

Còn rất nhiều tình huống khác dở khóc dở cười với ngành MKT...

AdvertisementADS

Các bạn như vậy vô hình chung làm xấu đi 1 thế hệ làm MKT nói chung. Dĩ nhiên người làm hành chính nhân sự không thể kiểm tra được độ chính xác trong lời bạn nói và CV bạn gửi nên có những bạn làm lâu năm mà mức lương rẻ mạt, trong khi các bạn mới ra trường hoặc mới học việc lại đòi mức lương cao ngất. Vậy với hơn 800k/ ngày, các bạn làm được gì cho công ty? (Tính các các chi phí đi kèm nó phải lên đến 900k/ ngày)

Có thể bài viết này đụng chạm 1 số bạn trẻ nhưng năng động và có tài thực sự! Nhưng có rất nhiều người, kỹ năng mềm, kỹ năng đội nhóm, kỹ năng làm việc quá kém, cái họ có chỉ là CV rõ hay, chém gió rõ giỏi và offer mức lương cao ngất khi nhà tuyển dụng là gà mờ. Rồi đến 1 thời gian sau, bị sa thải, bị chuyển đổi công việc, các bạn lại đỗ lỗi này nọ, lại nói xấu các công ty mà các bạn quên đặt 1 câu hỏi: Các bạn đã mang lại được những giá trị gì cho chính mình, cho công ty, cho cộng đồng?

 

(Fb Khôi Tân)

AdvertisementADS