Tone mood trong Content đừng chỉ dựa vào đối tượng của nội dung!

Là một người không mấy cầu kỳ trong vấn đề ngoại hình của thợ viết nhưng lại cực "dì ghẻ" trong văn phong. Tôi luôn yêu say đắm em nào mà vừa có giọng văn riêng lại vừa thể hiện tốt tone mood của Brand.
 
AdvertisementADS

Để thể hiện tốt tất nhiên phải xác định được nó là gì? Đa số các bạn thợ viết từng làm với tôi khi được hỏi: em xác định tone mood của một Brand như nào? 99% câu trả lời sẽ là: "em dựa vào đối tượng nội dung và tính cách thương hiệu được note trong content plan". Rồi không note thì em làm thế nào? 

Tone mood nên được xác định bởi bản full không che các yếu tố sau: 

0. Đối tượng của nội dung 

Cái này thì hầu như bạn nào cũng biết, bởi vì bài học vỡ lòng đều là: xác định chân dung đối tượng và cung cấp những gì họ học thích đọc, nghe, xem. Chân dung là các mẹ bỉm sữa thì tone mood là: a b c x y z...(Khoảng 3 dòng và dùng cho tất cả các thể loại content plan.)

1. Tính cách thương hiệu

Tính cách thương hiệu là yếu tố cho ta biết ta không nên hành động, không nên sản xuất những loại content như nào? Ví dụ tính cách dịu dàng nàng thơ không bao giờ làm content giọng điệu châm biếm dìm đối thủ xuống nâng mình lên... Tóm lại tính cách thương hiệu là cái vòng giới hạn an toàn bạn không nên vượt ra trong tone mood. 

2. Kênh 

Với mỗi kênh khác nhau thì tone mood nên được xác định khác nhau. Vì vậy mình ít vui nếu post fanpage được copy y chang lên website. Hay post của nhãn hàng trên Không sợ chó lại y chang trên các báo chính thống. 

AdvertisementADS

3. Chiến dịch và chiến lược content từng giai đoạn.

Mỗi chiến dịch bạn nên xác định lại tone mood  cho chi tiết. Bởi giọng điệu tìm kiếm khách hàng mới sẽ khác tri ân khách hàng cũ, chiến dịch pushsale khác với tìm kiếm thiện cảm từ khách hàng...

4. Ngoại cảnh - tình hình xã hội 

Ngoài bắt trend thì tone mood nên được xác định bằng việc "xem thời sự" nữa. Kiểu cả nước đang có quốc tang hay đại dịch thì bạn tránh cái văn phong cợt nhả đi. Nếu ko sản xuất được gì với giọng điệu phù hợp thì ngừng sản xuất.

 

(Fb Nguyen Thu Trang)

AdvertisementADS