Top 7 (+1) cách giảm chỉ số Bounce Rate trên website ngay lập tức!

Bounce Rate là một chỉ số quan trọng có thể được xem là một yếu tố ranking theo nghiên cứu của Backlinko về sự liên quan của nó với thứ hạng.
 
AdvertisementADS

Bạn không cần phải là chuyên gia để có thể cải thiện chỉ số Bounce Rate trên website của mình.

Rất nhiều người làm content ngại xem số liệu vì cơ bản xem xong: 1. Không hiểu rõ ý nghĩa của chỉ số, 2. Không có nextstep để giải quyết.

Thực tế là bạn không cần phải hiểu hết toàn bộ những chỉ số phức tạp này. Bạn chỉ cần nắm bắt những thứ cơ bản.

Qua bài viết ngắn này, mình sẽ giải thích cho bạn những thứ cơ bản và chia sẻ 7(+1) cách giúp bạn giảm tỷ lệ Bounce Rate trên website/blog mà bạn có thể áp dụng NGAY LẬP TỨC.

BOUNCE RATE LÀ GÌ?

Bounce Rate là thuật ngữ được sử dụng trong marketing để chỉ số lượng khách truy cập vào một trang web nhưng rời đi mà không xem các trang khác trong cùng một website.

Có một vài định nghĩa khác là phần trăm lượt truy cập tương tác một lần khi vào một trang web.

Theo nghiên cứu của Rocket Fuel, tỷ lệ thoát lý tưởng là trong khoảng 41-51%. Tỷ lệ thoát của bạn càng thấp càng tốt. Và bạn có thể theo dõi số liệu này ở Google Analytics.

Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta chỉ đánh giá content qua Bounce Rate, không phải lúc nào Bounce Rate cao cũng là không tốt.

Chúng ta còn phải xem số lượng người truy cập (number of session), số lượng trang trung bình được truy cập (page/session) cũng như là thời gian ở lại website trung bình (average session duration).

Có khá nhiều kịch bản có thể diễn ra.

Ví dụ:

Nếu khách truy cập chỉ ở lại một trang và dành nhiều thời gian trên trang đó, điều này có thể có nghĩa là họ đã đạt được mục tiêu truy cập trang web, cho dù đó là để tìm thông tin, lướt mua hàng, hỏi ý kiến hay giải trí.

Ok vậy 7(+1) cách để cải thiện Bounce Rate là gì?

1/ ĐẢM BẢO LÀ CONTENT CỦA BẠN DỄ ĐỌC

Chúng ta đã qua rồi cái thời đi học mà viết một đoạn văn dài như cái sớ, phải hết ý trình bày luận điểm luận cứ chán chê trong đoạn đó mới được chuyển qua đoạn mới.

Cách viết này có thể bây giờ vẫn work với những cuốn sách bởi khi đọc sách chúng ta có sự tập trung.

Nhưng bài viết trên web thì hoàn toàn khác! Bạn đang phải chiến đấu với hàng đống tab trình duyệt khác.

Hành động cơ bản của khách truy cập là họ sẽ lướt qua nội dung bài viết. Đột nhiên họ tìm thấy một ý nào đó hay ho, họ đọc hết ý đó và họ nghĩ rằng họ nên đọc lại từ đầu để hiểu trọn vẹn hơn. Cuối cùng họ quyết định đọc lại từ đầu.

Nếu họ đụng phải bức tường toàn chữ, họ sẽ thoát ra ngay!

Hãy nhớ: Khó đọc = Không đọc!

Bởi vậy hãy đảm bảo rằng:

 1. Một đoạn văn của bạn chỉ nên từ 3-4 câu (khoảng 3 dòng).
 2. Bạn chừa đủ khoảng trống giữa các đoạn để cho khách truy cập có cảm giác "ít chữ" dù bài bạn có thể dài 5000 từ (khoảng trống cực kỳ quan trọng) (hình 2, 3)

 1. Đừng bao giờ đánh đố người đọc. Hãy giải thích mọi thứ thật dễ hiểu và ngắn gọn. Đừng tỏ ra nguy hiểm, người ta không muốn chơi với người nguy hiểm đâu 🙂

2/ VIẾT TIÊU ĐỀ CUỐN HÚT

Cũng bởi mọi người đọc lướt nên tiêu đề mà bạn viết cực kỳ quan trọng. Bởi nó là công cụ tuyệt vời để nắm bắt sự chú ý của chúng ta.

Theo cá nhân mình, 60-80% thành công của bài viết có thể là tiêu đề.

Bạn có bao giờ đọc một bài viết chỉ vì cái tít của nó chưa? Và sau khi đọc xong bạn phát hiện ra là nó chẳng có một tí giá trị nào trong đó ngoài cái tít?!!

Nếu vậy thì chúng ta cùng hội với nhau 🙂

Công thức viết tiêu đề thu hút thì có cực kỳ nhiều trên internet, bạn search một cái là ra ngay.

Nhưng có một công thức do mình tổng hợp được từ những công thức khác đó mà mình sử dụng rất nhiều là R.E.N.T (Resources - Efforts - Number - Time).

Bạn chỉ cần thêm một trong 4 yếu tố tài nguyên, nỗ lực, số lượng và thời gian (hoặc cả 4 nếu được) thì tiêu đề đã thu hút hơn rất nhiều rồi.

Ví dụ:

 • Làm sao để có được nhiều tiền? (chưa hấp dẫn)
 • Làm sao để có được nhiều tiền mà chỉ mất 2 tiếng mỗi ngày? (+ thời gian)
 • Làm sao để có được thu nhập 100 triệu mỗi tháng mà chỉ tốn 2 tiếng mỗi ngày? (thời gian + số lượng/con số cụ thể)
 • Làm sao để có được thu nhập 100 triệu mỗi tháng chỉ với 2 tiếng mỗi ngày dù bạn không biết gì về kinh doanh trước đó? (tài nguyên + thời gian + số lượng/con số cụ thể)
 • Làm sao để có được thu nhập 100 triệu mỗi tháng dễ như ăn kẹo chỉ với 2 tiếng mỗi ngày dù bạn không biết gì về kinh doanh trước đó? (tài nguyên + nỗ lực + thời gian + số lượng/con số cụ thể)

P.s. Chỉ là ví dụ thôi nhé, mình không biết cách giúp bạn đạt được 100 triệu/tháng như kiểu ở trên đâu!!! Đừng inbox mình.

Nhớ áp dụng không chỉ tiêu đề chính của bài mà còn các tiêu đề phụ trong bài nếu có thể nhé!

AdvertisementADS

3/ SỬ DỤNG HÌNH ẢNH BẮT MẮT, ĐỘC ĐÁO

Theo tạp chí .INC, 65% dân số toàn thế giới là người tiếp thu kiến thức theo kiểu Visual (trực quan, hình ảnh) – họ có thể lưu giữ thông tin bằng hình ảnh, video và các loại hình ảnh khác tốt hơn so với văn bản. (https://www.inc.com/molly-reynolds/how-to-spot-visual-auditory-and-kinesthetic-learni.html)

Hình có thể truyền tải cả ngàn từ. Ai cũng thích xem hình hơn đọc nhiều chữ.

Bởi vậy hãy cố gắng sử dụng nhiều hình minh họa trong bài viết của mình. Nhưng hãy nhớ:

 1. Hình sử dụng phải có liên quan và đóng vai trò bổ sung ý nghĩa cho bài viết, đừng bỏ hình cho có.
 2. Hình nên được đồng bộ trên toàn website về: kiểu dáng, định dạng, chủ đề, màu sắc.
 3. Hình ảnh càng độc đáo càng tốt, bởi nó sẽ giúp content trên website của bạn có khả năng tăng thứ hạng tốt hơn. (xem thêm thí nghiệm này https://www.rebootonline.com/blog/long-term-duplicate-image-experiment/)

Mình chia sẻ khá kỹ về hình ảnh (rộng hơn là visual content), những công cụ có thể tạo ra hình ảnh đẹp (có phí và miễn phí) và cách ứng dụng chúng cụ thể cho website của bạn ở bài viết này: https://leapcontent.vn/visual-content/

4/ SỬ DỤNG VIDEO TRONG BÀI VIẾT

Một tips mà mình thấy ít người sử dụng trong bài là không chèn video vào.

Wistia nhận thấy rằng việc thêm video vào các trang của họ đã tăng gấp đôi thời gian trung bình của khách truy cập trên trang. (https://wistia.com/learn/marketing/video-time-on-page)

Về cơ bản, nó có hai mục đích:

 • Tăng thời gian ở lại của khách truy cập
 • Giúp index bài viết nhanh hơn (một chút) khi dùng video Youtube (chung nhà Google)

Và điều tuyệt vời là: bạn không cần phải tự tạo ra video. Bạn chỉ cần chọn một video của người khác trên Youtube và dán nó lên bài viết của bạn là xong. (phải đảm bảo là nó hỗ trợ cho nội dung bài viết nhé)

Trong trường hợp bạn muốn tự mình tạo ra video, bạn có thể tham khảo thêm cách tạo ra và sử dụng video hiệu quả trong bài viết này: https://leapcontent.vn/video-content/

5/ LIÊN KẾT NỘI BỘ VÀ ĐỀ XUẤT CONTENT LIÊN QUAN

Hãy sử dụng các liên kết nội bộ (internal linking) và những đề xuất bài viết liên quan để cung cấp thêm thông tin cho khách truy cập toàn diện hơn.

Quan trọng nhất vẫn là: CÓ LIÊN QUAN!

Đừng cố chèn những thứ không liên quan vào bài. Bởi:

 1. Khách truy cập không click (dĩ nhiên)
 2. Khách truy cập (lỡ) click vào nhưng không nhận được content mà họ mong muốn -> Họ có khả năng bỏ đi, và điều này cũng ảnh hưởng đến thương hiệu website của bạn.

Và có một lưu ý là luôn điều chỉnh tạo ra tab mới khi người dùng click vào bất cứ link nào trong bài viết nhé. Điều này sẽ giúp họ ở lại trên trang, không cần phải load lại vị trí họ đang đọc.

6/ TỐI ƯU ĐỂ WEBSITE CỦA BẠN ĐỦ NHANH

Đã bao giờ bạn vào một website nhưng bỏ cuộc vì chờ quá lâu? Hay bạn click vào một liên kết nội bộ trong bài viết qua một trang khác nhưng cũng bỏ cuộc vì chờ lâu?

Google đã chính thức thông báo bắt đầu từ tháng 5/2021, Google PageSpeed Insights và Core Web Vitals sẽ trở thành yếu tố thứ hạng của Google.

Nếu bạn đang suy nghĩ có nên bắt đầu tối ưu website của mình cho điểm PageSpeed Insights ngay lúc này hay không thì câu trả lời là:

Làm ngay đi, trước khi, mọi điều dần tồi tệ hơn!

Thực sự từ trước đến nay, rất ít khi Google lên tiếng xác nhận chính thức một yếu tố để tăng thứ hạng, mọi thứ luôn luôn úp mở. Bởi vậy đợt cập nhật này thực sự quan trọng với bất kỳ ai sở hữu website và muốn làm SEO bài bản.

Lúc trước, mình đã chia sẻ một bài viết rất chi tiết về cách tối ưu Google PageSpeed 100 điểm dù mình chỉ sử dụng share-hosting (gói thấp nhất) và không biết code (như bạn). Bạn có thể xem lại ở đây: https://leapcontent.vn/google-pagespeed-insights/

7/ THIẾT KẾ WEBSITE TƯƠNG THÍCH VỚI NHIỀU THIẾT BỊ

Đến giờ này mà website nào vẫn còn được code theo kiểu cũ mà chưa có định dạng tương thích cho mobile và table (nhất là mobile) thì xem như đã bị rớt khỏi thuyền và tụt lại phía sau.

Bây giờ yêu cầu này là bắt buộc và là điều hiển nhiên phải có!

Không ai muốn đọc trên điện thoại mà phải lấy 2 ngón tay phóng to nội dung ra để đọc hoặc để nhấn vào cái nút bé xíu trên cái website đó (bởi mang đúng phiên bản trên PC qua mobile thu nhỏ lại).

Nếu website bạn đang gặp vấn đề này, hãy ngay lập tức chỉnh sửa nó nhé.

8/ BONUS: BỎ BỚT/GIẢM ADS Ở MÀN HÌNH ĐẦU TIÊN (ABOVE OF THE FOLD)

Đối với các website có chèn banner quảng cáo, hãy cố gắng đừng chèn nó ở phần màn hình đầu tiên của trang.

Thời điểm khách truy cập nhấp vào một liên kết đến trang web của bạn, họ muốn thấy content của bạn chứ không phải quảng cáo đập vào mặt.

Ngoài ra việc để quảng cáo ở ngay phần đầu tiên của trang cũng ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề tối ưu tốc độ website (mình chia sẻ phần này trong bài tối ưu Google PageSpeed Insights 100 điểm).

Vì vậy, nếu bạn không thể loại bỏ hoàn toàn quảng cáo trong màn hình đầu tiên (cách tốt nhất), hãy giảm thiểu sự xuất hiện của chúng để chúng không làm khách truy cập của bạn mất tập trung.

Trên đây là 7(+1) cách giúp bạn giảm tỷ lệ Bounce Rate trên website.Bạn có những mẹo nào khác thì chia sẻ cùng với mình bên dưới nhé!

 

(Fb Lê Đình Tân)

 

AdvertisementADS