Trải nghiệm của mình khi mới bước chân vào nghề viết

Chào mọi người, hôm nay mình xin phép chia sẻ vài trải nghiệm của mình khi mới bước chân vào nghề viết. Mình vốn không thích môn văn, hồi đi học vất vả lắm mới được 6 điểm, với mình môn văn giống như là một cực hình, và tất nhiên, việc viết lách cũng khó như đi lên trời.
 
AdvertisementADS

Nhưng chẳng hiểu sao, có lẽ là ghét của nào trời trao của ấy, sau bao nhiêu năm vật vã với môn văn, bây giờ mình lại chọn việc viết lách làm công việc chính. Mình nhận ra một điều rằng, người ta thường sợ những gì mà người ta cảm thấy lạ lẫm, và với việc viết lách, mình cũng đã từng lạ lẫm như vậy.

 

Mình từng lạ lẫm với việc viết mở bài, sao mà khó kinh khủng, viết một hồi đọc lại thấy lủng cà lủng củng, lại xóa đi viết lại rồi mắc kẹt ở phần mở bài cả tiếng đồng hồ. Sau này mình nhận ra rằng, phải lập dàn ý trước thì liên kết trong bài viết mới chặt chẽ được. Với lại để không mắc kẹt ở phần nào đó, thì phải viết liền mạch, viết hết, tuôn trào hết ra theo dàn ý rồi sửa sau, sai chính tả cũng kệ, lủng củng cũng kệ, đánh máy thì xóa đi sửa lại dễ mà, lo gì.

AdvertisementADS

Mình từng lạ lẫm với việc nêu quan điểm cá nhân. Mình sợ bị phản bác, sợ không đúng theo ý của mọi người, mình sợ đám đông và sợ mắc sai lầm. Thế nên bài nào của mình cũng toàn luận điểm cóp nhặt, đạo văn từ nhiều nguồn, và tất nhiên là không có chút phong cách cá nhân nào, và cũng chẳng có mấy ai đọc, vì họ đọc thể loại này nhiều quá rồi. Để giải quyết bệnh này mình đã đọc rất nhiều bài viết, sách của các tác giả khác nhau, từ đó chắt lọc, hình thành nên phong cách cá nhân của mình bây giờ, từ đó tự tin bày tỏ quan điểm khác biệt, họ làm được, tại sao mình lại không làm được. Cứ làm thôi, sợ gì, sai thì sửa.

 

Mình từng lạ lẫm với rất nhiều điều, bởi vì có một quy luật đơn giản không chỉ đối với nghề viết mà đối với mọi ngành nghề, là con người thường sợ những gì mà người ta cảm thấy lạ lẫm. Nhưng tạo hóa rất công bằng, não bộ tuy mang cơ chế phòng vệ những gì mà nó cảm thấy không quen, nhằm tránh nguy hiểm nhưng lại có khả năng chuyển hóa hành động thành thói quen, và khi đã thành thói quen rồi thì chẳng cần mất công sức lắm để thể thực hiện lại hành động đó một cách hoàn hảo và dễ dàng. Để hình thành nên thói quen, không có cách nào khác ngoài việc hành động đều đặn hàng ngày, và khi đó, những ai đủ bản lĩnh bước qua những nỗi sợ của sự lạ lẫm ban đầu, sẽ đạt được những thành công rực rỡ.

- Nguồn Fb Nguyen Tuan -

AdvertisementADS