Trải nghiệm nghề Sales!

Bản thân mình xuất phát là dân kỹ thuật, học hóa sau đó làm nhân viên phòng thí nghiệm, nhân viên quản lý chất lượng QC, QA. Rồi số phận đưa đẩy dấn thân vào nghề Sales. Tính ra tuổi nghề Sales mình năm nay được 3 năm và nhận ra rằng bản thân đã thay đổi rất nhiều so với trước khi bước vô nghề này. Nghề Sales mang lại cho bản thân rất nhiều lợi ích.
 
AdvertisementADS

Bản thân mình xuất phát là dân kỹ thuật, học hóa sau đó làm nhân viên phòng thí nghiệm, nhân viên quản lý chất lượng QC, QA. Rồi số phận đưa đẩy dấn thân vào nghề Sales. Tính ra tuổi nghề Sales mình năm nay được 3 năm và nhận ra rằng bản thân đã thay đổi rất nhiều so với trước khi bước vô nghề này. Nghề Sales mang lại cho bản thân rất nhiều lợi ích.

NGHỀ SALES CỦA MÌNH LÀ GÌ?

Nghề sales với mình đơn giản là bán hàng. Bán hàng có thể làm với rất nhiều hình thức như nhân viên kinh doanh của công ty, nhân viên bán hàng qua điện thoại, bán hàng qua các sàn thương mại điện tử, bán hàng trực tiếp thị trường…tất cả mọi hình thức miễn sao bán được hàng.

Mình là nhân viên Sales thị trường. Công việc của mình là bán các sản phẩm của công ty đến các cửa hàng tạp hóa, cửa hàng mẹ và bé, shop đồ dùng cho bé. Cụ thể là giới thiệu sản phẩm cho khách, đưa ra các chương trình khuyến mãi trong tháng khuyến khích khách hàng mua sản phẩm, chăm sóc khách hàng và đạt được doanh số do công ty bàn giao.

KỶ NIỆM ĐÁNG NHỚ NHẤT NGHỀ SALES CỦA MÌNH

Kỷ niệm đáng nhớ nhất khi mình mới bước chân vào bán hàng đó là bị khách hàng chửi, lý do là đến mời mua hàng quá sớm. Công ty có quy định là 9h phải có mặt ngay điểm bán đầu tiên để chụp hình check in báo cáo. Xui cho mình là không biết chủ cửa hàng này cực kỳ khó tính nên cứ vô tư vô chụp rồi mời mua hàng. Thế là khách bị chửi sấp mặt bảo “mới sáng tao còn chưa bán được hàng mà mày mời mua cái gì mua, đi đi không mua bán gì hết”. Đó là lần đầu tiên bị chửi phũ phàng không kịp vuốt mặt.

NGHỀ NÀY GIÚP MÌNH THAY ĐỔI NHƯ THẾ NÀO?

1. Biết tìm hiểu tâm lý khách hàng. Sau lần bị chửi đó mình khôn ra, đó là nên tìm hiểu khách hàng trước khi bán. Bằng cách hỏi mấy dân tiền bối đi trước những khách nào khó tính. Vì thực tế sales bên mảng của mình thì quanh quẩn khách hàng quen nên những anh chị trước biết rất rõ khách nào khó tính khách nào dễ tính, đặc điểm tính cách của khách như thế nào.

2. Tính nhẫn nhịn. Nghề này dạy tính này cực tốt luôn, vì bán hàng như làm dâu trăm họ. Người ý này, người ý kia có rất nhiều khách hàng tính rất ngang, muốn nói gì nói. Nếu bạn không phải là người nhịn giỏi chắc chắn rất dễ chửi lộn và mất đơn hàng, mất luôn khách và sẽ mất luôn một phần doanh số lâu dài. Vì thế tùy vào tình huống mà bạn tìm lời nói và cách ứng xử phù hợp để làm vừa lòng khách, nhưng trước tiên là bạn cần nhẫn nhịn trước.

AdvertisementADS

3. Học cách lắng nghe. Khi bán hàng bạn phải thiết lập được mối quan hệ với khách sao cho tốt nhất. Và cách để tiếp cận được với khách hàng gần nhất đó là bạn phải biết lắng nghe khách nói. Họ có thể sẽ chia sẻ với bạn những khó khăn trong công việc, cuộc sống….Nghe để hiểu vấn đề khách đang gặp phải là gì khi bán hàng của mình. Hoặc nghe để hiểu khách rõ hơn từ đó tìm được cách bán hàng tốt hơn. Và nghe cũng giúp bạn nhận lại được rất nhiều bài học giá trị từ khách.

4. Giúp mình mạnh dạn hơn. Trước khi bắt đầu nghề sales mình là người rất nhát gan. Hiếm khi nào tự mình bắt chuyện trước với người lạ, sợ nói chuyện với người khác. Nhưng Sales là nghề bắt bạn phải luôn tìm khách hàng mới để mở rộng thị trường, đảm bảo doanh số, vì thế tiếp xúc với khách lạ là một việc bắt buộc thường xuyên. Điều này đã giúp mình tiếp xúc với người lạ một cách tự nhiên mà không còn những rào cản tâm lý sợ sệt như trước.

Ngoài ra nghề Sales còn mang lại rất nhiều lợi ích khác như giúp mình nhạy bén hơn khi xử lý tình huống, chủ động với thời gian và có nguồn thu nhập tốt… Nên mình nghĩ nếu ai có muốn thay đổi bản thân mình khác đi thì có thể thử gia nhập ngành Sales sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm cực kỳ hay.

 

(Theo Fb Lê Thị Thu Thảo)

AdvertisementADS