Vì sao đã dốc hết tâm can để viết Content nhưng vẫn không hiệu quả?

Rất nhiều Copywriter mới đôi lúc không nhận ra: "Người khác không hiểu được quảng cáo đang viết gì?" Một lần nọ, tôi có thấy trên trang chủ của Tiki có một quảng cáo như sau: Chữ lớn với chủ đề: KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH CỦA MÈO CON
 
AdvertisementADS

Rất nhiều Copywriter mới đôi lúc không nhận ra: "Người khác không hiểu được quảng cáo đang viết gì?"

Một lần nọ, tôi có thấy trên trang chủ của Tiki có một quảng cáo như sau:

Chữ lớn với chủ đề: KHỞI ĐẦU HÀNH TRÌNH CỦA MÈO CON

Dưới nó là dòng chữ nhỏ hơn: Chất lượng cùng bé trưởng thành

Trong hình có hai đứa bé, một đứa ăn kiwi, đứa khác thì ôm một quả bóng.

Bạn có biết quảng cáo này đang quảng cáo cho sản phẩm nào không?

Có người đoán chắc là bán đồ chơi trẻ em.

Người khác lại đoán rằng có lẽ là bán quần áo trẻ em.

Thậm chí có người còn đoán có khi nào bán thức ăn cho mèo không, vì thấy câu chủ đề có chữ "Mèo con".

AdvertisementADS

Đến khi tôi click vào mới phát hiện, thương hiệu này bán quần áo trẻ sơ sinh thuần cotton tự nhiên.

WHAT? giữa hằng hà sa số các quảng cáo bắt mắt, bạn lại bỏ tiền ra để đăng quảng cáo trên trang chủ của tiki mà quảng cáo chỉ có vỏn vẹn một câu: "Khởi đầu hành trình của mèo con".

Có phải đang muốn chơi trò: "Đoán xem quảng cáo đang nói gì" với khách hàng sao? Nếu một quảng cáo đã khó hiểu lại còn khiến người tiêu dùng phải tự suy đoán nội dung, thì đó là một quảng cáo CỰC KÌ THẤT BẠI.

Người tiêu dùng bận rộn lắm, không có thời gian chơi trò đoán xem quảng cáo đang nói gì đâu. Những quảng cáo như thế đều thuộc loại quảng cáo không hiệu quả. Trừ khi quảng cáo của bạn vốn có mục đích để người tiêu dùng đoán gì đó, còn không thì đừng để họ phải đoán.

NGUYÊN NHÂN DO ĐÂU?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến trường hợp này là rất nhiều Copywriter mới muốn thể hiện tài năng của mình, nhưng trước khi làm quảng cáo lại không xác định được mục đích rõ ràng. Họ chỉ nhăm nhe thể hiện khả năng viết lách. Các Copywriter tân binh thường cố chấp cho rằng "viết không xuất sắc, chết không nhắm mắt", bởi họ nghĩ chỉ khi content của mình bay bổng, các câu chữ rung động, đong đầy ý thơ, nào là trùng điệp tính từ, viết vần viết điệu, thậm chí còn tự sáng thêm ngôn ngữ của riêng mình (chỉ mình mới hiểu)... có điều các content này đều có một điểm chung là bị sếp phê bình: "Người khác đọc không hiểu"

Nếu nhận nhiệm vụ viết content mà hoàn toàn không đoái hoài đến mục đích viết (tăng tiêu thụ trực tiếp hay quảng bá thương hiệu) thì sẽ khiến content mất phương hướng ngay từ đầu, không có trọng tâm rõ ràng. Do đó, trước khi viết phải xác định rõ mục đích rồi mới bắt đầu suy nghĩ nội dung, sau khi viết xong phải đối chiếu lại với mục đích ban đầu, xem đã đáp ứng được mục đích đó chưa, đây cũng chính là một tiêu chuẩn để đánh giá content hay hay dở.

 

(Fb Phạm Kim Ngân)

AdvertisementADS