Vì sao tôi thường viết các bài viết có quan điểm trái ngược với số đông?

Không phải vì một mình tôi mà lại đứng về "phe đối lập" đâu. Số đông luôn có thế mạnh và những kiến thức, kinh nghiệm giá trị của cả nhân loại luôn được số đông thừa nhận và áp dụng. Tôi cũng là một trong số đông ấy.
 
AdvertisementADS

Tôi cũng đọc sách, tham khảo tài liệu, cũng tham dự các khóa đào tạo và cũng theo học những khóa học dài hạn chính thống. 99,9% hoặc nhiều hơn những kiến thức phổ biến về chiến lược, mô hình kinh doanh, marketing, thương hiệu, bán hàng, nhân sự, tài chính, sản xuất, cung ứng, quản lý chất lượng... của tôi cũng chính là những thứ mà số đông đã đọc, đã học, đã nghe từ nhiều nguồn; và những kiến thức phổ biến đó hầu hết là có giá trị. Tôi cũng là một trong số đông đang có cùng nhận thức và cũng áp dụng những kiến thức đó vào công việc của mình.

Vì sao tôi thường viết các bài viết có quan điểm trái ngược với số đông?

Đó là lý do tôi không viết nhiều về những thứ đã quá phổ biến. Những kiến thức đã phổ biến, các bạn có thể gõ từ khóa quan tâm vào Google là có vô vàn tài liệu để tham khảo. Và chính tôi cũng luôn làm vậy.

 

Tuy vậy, có một số những vấn đề, chủ đề hay quan điểm, dù khá phổ biến, được số đông loan truyền và áp dụng, mà tôi thấy cần phải "lên tiếng" để mọi người cân nhắc, cảnh giác và cẩn trọng trong cách hiểu và khi áp dụng. Đó là những vấn đề mà:

 

- Số đông có thể hiểu sai từ một cuốn sách hay tài liệu được dịch sai bản chất, hay sai ý từ bản gốc.

 

- Bản thân tác giả người nước ngoài cũng là người như người VN mình. Họ cũng có khi hiểu sai, diễn đạt sai, hay đưa ra quan điểm không phù hợp.

 

- Sách do các chuyên gia, học giả, giảng viên ĐH viết đôi khi không sát với thực tiễn đa dạng và sinh động nên có lúc lý thuyết họ đưa ra có chỗ, có nơi phi thực tế, không phù hợp để áp dụng. Không phải hễ ông Tây thì nói gì cũng đúng

 

- Người đọc, người nghe chỉ mới hiểu loáng thoáng, chưa hiểu sâu, đã lập tức đi giảng lại cho người khác nghe; rồi người được học, hiểu chưa kỹ lại đi dạy tiếp cho người khác, và cứ thế làm "tam sao, thất bổn" ý nghĩa gốc của thuật ngữ hay nội dung gốc.

 

AdvertisementADS

-Nhiều trường hợp cố ý phóng đại cho nó hoành tráng để câu khách. Ví dụ, cái gì cũng bảo là CHIẾN LƯỢC cho nó quan trọng để dễ thu hút người học, người nghe.

 

- Một người nổi tiếng nào đó đưa ra một quan điểm để dẫn dắt dư luận hay vô tình dẫn dắt dư luận (KOL, Influencer, Celebrity), trong khi quan điểm hay nhận định đó chỉ là ý kiến cá nhân, không phải đúng cho mọi trường hợp nếu nhìn vào bức tranh tổng thể bằng lối tư duy toàn cục..

 

Còn nhiều lý do khác làm cho số đông có thể hiểu sai, hiểu chưa đầy đủ, hiểu chưa đủ sâu, và vì thế, nếu áp dụng một cách máy móc sẽ gây hại cho chính mình và cho những người nghe theo mình. Khi đó, tôi buộc phải lên tiếng, phân tích, giải thích để mọi người tham khảo và cân nhắc.

 

Hơn 5 năm qua, có hàng trăm quan điểm ngược đời của tôi được nêu lên công khai trong và ngoài Group, cả online lẫn offline, cả trên fb lẫn trên báo chí chính thống, chưa thấy ai phản đối cả, chỉ thấy người ủng hộ và đem về áp dụng rồi khoe kết quả.

 

Do vậy, tôi sẽ tiếp tục nói điều cần nói, điều có thể khác biệt, điều có thể "đi ngược đám đông".

 

Trách nhiệm của tôi là chia sẻ bằng phân tích, tổng hợp, lập luận, dẫn chứng, nêu ví dụ... (Group PTDNV được lập ra để làm việc này). Quyền của các bạn là nghe hay không nghe, đồng ý hay không đồng ý, áp dụng hay không áp dụng; chẳng ai ép buộc.

 

OK vậy không các bạn?

(Nguồn Fb Long Nguyen Huu)

AdvertisementADS