Viết Content có cần biết chạy quảng cáo không?

Thuở bắt đầu làm content mình cũng còn ít kinh nghiệm, tuy có nhiều sự chuẩn bị từ băng ghế giảng đường cũng như sự hỗ trợ từ anh Sếp ở cty thực tập nhưng mình cũng không thể tránh khỏi những vấn đề sẽ phát sinh khi bước chân vào cái nghề viết này.
 
AdvertisementADS

Lúc trước khi bắt đầu viết, mình cũng hay thắp hương trước khi đăng xem hôm nay bài viết có ra tương tác hay không? có bán được hàng hay không? hay đạt được kết quả mình mong muốn hay không?

Đã có những khoảng thời gian mình "không thực sự tự tin" về những gì mình viết. 😔

Sự mất tự tin càng hiện rõ sau khi mình nhận được những phản hồi không tốt về những nội dung mình viết (em viết như này đọc rẻ tiền lắm, bài viết này em copy trên mạng về ah? Bài viết ko có tương tác vậy em? Bài viết không ra đơn hàng nào vậy em?....)

Những khi ấy, thật sự mình không biết nên phản hồi như thế nào, và hướng giải quyết ra sao? chỉ biết cam chịu viết lại bài khác đến khi khách hàng chấp nhận thì thôi.

Sau này anh Sếp cho mình chạy thử quảng cáo các chiến dịch của công ty, mình mới nhận ra mấu chốt vấn đề để có thể đánh giá bài viết của chính mình.

Nay mình cũng chia sẻ thêm về kinh nghiệm khi đánh giá một bài viết do chính mình viết thì sẽ cần để ý những yếu tố nào? yếu tố nào thật sự then chốt? và làm như thế nào để hội đủ các yếu tố đấy?

1/ Cộng đồng: (Fanpage/Group hoặc cộng đồng bạn đăng bài)

Những người đang theo dõi ở cộng đồng ít nhiều cũng đã quan tâm đến các chủ đề và nội dung trước đó bạn xây dựng. Vd: Bạn không thể đăng bài bán hải sản trong group ăn chay được đúng không? hoặc Fanpage chia sẻ về cây cảnh bạn lại viết về nữ trang?...Đây là những yếu tố cơ bản mà bạn cần để ý trước khi viết bài đấy.

2/ Số lượng đọc giả: (Người theo dõi, Người tiếp cận được bài viết ở cộng đồng bạn đăng bài)

Số người tiếp cận bài viết của bạn là một yếu tố quan trọng, Bạn thử hình dung nếu bài viết của bạn không có ai tiếp cận hoặc số lượng người tiếp cận quá ít thì cũng thật khó để đánh giá bài viết của bạn như thế nào phải không? 

AdvertisementADS

3/ Số lượt tương tác: (like/tim/cmt/share....)

Chỉ số tương tác không quyết định trực tiếp đến việc bài viết của bạn có hiệu quả hay không, nhưng chỉ số tương tác sẽ cho bạn thấy phản ứng của khách hàng với nội dung bạn viết. Đa phần những bài viết hiệu quả thường có lượt share, thả tim, comment,… rất tốt.

4/ Khoảng thời gian của bài viết sau khi đăng

Bạn đừng hiểu lầm là mốc thời gian nào để đăng bài nhé, ở đây mình muốn các bạn hiểu là bài viết đã đăng được trong bao lâu, khoảng thời gian được tiếp cận đến người dùng mới như thế nào? Đây cũng gần giống với yếu tố Số lượng đọc giả đấy, nếu Số lượng đọc giả tăng đều theo thời gian thì chắc chắn bài viết đó Viral rồi phải ko nè?

Mình cũng xin nói thêm là tại sao đến lúc mình chạy quảng cáo mình mới nhận ra nhé. 

Nếu Fanpage bạn còn mới, cộng đồng của bạn con non trẻ, nếu chiến dịch của bạn khởi chạy trong thời gian ngắn thì làm sao có đủ đọc giả để đo lường hiệu quả phải ko?

Sau khi mình chạy quảng cáo thì các vấn đề trên đã không còn là mối bận tâm của mình nữa. 

Bạn có thể chạy quảng cáo đúng với đọc giả của mình đang hướng đến, chạy quảng cáo để tiếp cận nhiều người hơn, bạn có thể theo dõi lượt tương tác trên mỗi bài viết để có thể đánh giá nhanh và chính xác những gì bài viết mang lại cho người đọc. (Mình cũng không thực sự chuyên sâu về chạy quảng cáo lắm đâu, những nội dung chia sẻ mình tin là đủ để bạn có thể theo dõi và đánh giá hiệu quả bài viết của chính mình rồi đấy)

Mong là với những chia sẽ của mình sẽ giúp ích phần nào cho các bạn tự tin hơn để cải thiện hiệu quả nghề viết của mình nhé.

 

(Theo Fb Hồng Ánh)

AdvertisementADS