Writer: 1 là viết 2 là tiền

Rốt cuộc tôi sống vì cái gì? Chạy theo cái gì? Ý nghĩa và sứ mệnh cuộc đời tôi cuối cùng nằm ở đâu?
 
AdvertisementADS

Tôi đến với viết như một cái DUYÊN, một cái duyên không định trước. Chỉ mới đây thôi, 5 tháng trước tôi bắt đầu đặt những viên gạch đầu tiên cho đam mê của mình. Người ta có căn với tu, tôi thì có căn với con chữ. Nó cứ đến tự nhiên rồi chảy thẳng một mạch vào mọi giác quan mà tôi có.

 

Bắt đầu viết, tôi chưa định hình đó là một cái nghề. Đơn giản con chữ lúc bấy giờ với tôi như một người bạn tâm giao. Bao nhiêu uất ức, mệt nhọc tôi ướm hết vào từng câu văn. Tôi cứ viết theo bản năng của một đứa trẻ vùng vẫy để tự giành lại tự do. Từng câu từ, lời văn như được truyền hết mọi năng lượng tôi có.

 

Tôi thích thú khi nhìn những con chữ của mình được tung nhảy trên chiếc màn hình máy tính. Tôi thích cảm giác được sống trọn với nó từng giây phút, lột tả được trần trụi được khối năng lượng tích trữ trong cơ thể. Được một mình nhìn ngắm khung trời riêng mãn nhãn chỉ có tôi và câu chữ, cảm giác như tôi sống chỉ vì thế.

 

Nếu có ai hỏi tại sao tôi lại thích viết? Có lẽ câu trả lời sẽ là "Vì tôi YÊU nó, một tình yêu thực sự"

 

Nhưng có lẽ tình yêu thôi thì chưa đủ, niềm tin mãnh liệt tôi dành cho nó chưa bao giờ dừng lại. Thế là tôi tự hỏi "Liệu kiếm tiền từ viết sẽ như thế nào?" Và rồi công việc đầu tiên đã đến.

Thế là tôi chập chững vào nghề như một đứa trẻ mới lên 5, ngô nghê, nôn nóng và chảy đầy nhiệt.

Khi có cơ hội để kiếm tiền với thứ và mình YÊU nhất, tôi thực sự vui sướng.

 

Nhưng NGHỀ VIẾT lại là một cửa ải khác, nó thách thức ta hơn rất nhiều.

Viết để san sẻ, để lấp đầy cảm xúc nó là một chuyện.

Viết để kiếm sống lại là một việc khác.

 

"Vì hành trình của tôi là một xoắn ốc, cứ mỗi lần tưởng như chiến thắng, tôi lại về vạch số 0 với những âu lo và sai lầm mới, như thể vũ trụ thích chơi đùa cùng mình" - Hạ Chi

 

Nhận viết cho một nhãn hàng thời trang nhuận, bút chỉ có 20 ngàn cho một bài chuẩn SEO, nhưng tôi chấp nhận làm để lấy kinh nghiệm. Đây hoàn toàn là một lĩnh vực tôi chưa tiếp xúc bao giờ, hơn thế nó là content bán hàng, bán chất xám gần như tôi trở lại vạch đích ban đầu như một điều hiển nhiên.

 

Công việc này chật vật hơn nhiều so với tôi nghĩ. Bài đầu tiên được viết nhanh chóng trong niềm hớn hở được công nhận nhưng rồi:

- Không được em ạ, bài này em viết lan man, em phải biết nhãn hàng mình cần gì?

 

Đối tượng khách hàng là ai? Thứ em đưa cho chị là một bài văn thô không có giá trị, viết như này chị cũng viết được cần gì đến em.

Những bài viết tiếp theo cũng chẳng khả thi hơn chút nào, sự thất vọng được thể hiện rõ ràng qua từng lời nói từ sếp:

- Em thiếu quá nhiều kiến thức về content bán hàng và từ vựng về thời trang, làm lại!

 

Lại gì nữa đây? Tôi thật sự không có duyên với công việc này như vậy sao? Hay năng lực của tôi không thể kiếm nổi tiền từ điều mình vẫn thích? Nỗi thất vọng thực sự khiến tôi chết điếng. Bao nhiêu suy nghĩ và câu hỏi đặt ra trong đầu khiến não tôi muốn nổ tung.

 

Ngay lúc tôi túng quẫn nhất thì chính tôi lại giúp tôi vực dậy. Đến lúc này, tôi không có phép mình bỏ cuộc. Cách duy nhất để biến không biết thành biết chỉ có thể là HỌC. Không biết thì HỎI, sai thì SỬA và cứ thế tôi tìm được lối ra cho mình. Viết content bán hàng là phải quan sát, đánh giá và hình thành từng chút trong đầu. Tôi vẫn nhớ rõ gương mặt cương quyết của mình lúc 2 giờ sáng ngồi đọc từng content bán hàng của các website nổi tiếng, fanpage thời trang, bất kì nơi đâu có chữ là tôi đều mò mẫm tìm tòi từ vựng, xử lý trau chuốt và sửa lại từng chút một trong bản thảo cũ.

AdvertisementADS

 

Phép màu đã xảy ra và tôi biết ơn biết mấy khi cuối cùng bài viết của tôi cũng được chấp nhận mà không phải sửa bất kì lỗi gì. Tôi cảm ơn sếp ríu rít như một đứa trẻ sung sướng được cầm chiếc phiếu bé ngoan trên tay. Và rồi những viên gạch đã được xây lên cùng công sức và mồ hôi thật xứng đáng.

 

Người ta thường trưởng thành trong đau khổ, từ đó mà tôi hiểu hơn về NGHỀ VIẾT. Bước đầu tôi nhận thức về nó, viể hay không có nghĩa là kiếm được tiền, nhưng viết đúng và đủ thì hoàn toàn có. Cứ thế tôi nhận thêm nhiều công việc khác về thời trang, tích lũy vốn liếng cho mình, tôi còn nhận làm CTV thêm cho một Agency để đi sâu hơn.

 

Cũng đến bây giờ tôi mới ngấm cái câu "Mọi bản thảo đầu tiên đều là cứt". Câu hơi thô, nhưng mà thật. Bước đi đầu không đầu tư đều vấy đầy bùn đất, nhưng kiên trì bước tiếp sẽ gặp được vài cơ mưa rửa trôi lớp bùn. Nhà văn, nhà thơ khi viết lên được tác phẩm hoàn hảo họ đã từng xé nát biết bao bản thảo đầu. Hà cớ gì chúng ta phải đổ ngục trong vài bước đầu tiên.

 

Tôi đọc nhiều hơn để tìm hiểu nghiêm túc về cái nghề này. Một trong số những quyển sách đã đem lại nguồn cảm hứng cho tôi đó là "90 - 30 - 20" của anh Sói Ăn Chay ( Huỳnh Vĩnh Sơn). Nó giúp tôi nhận biết về danh xưng coppywiter, về những gì người làm content thực thụ cần có, cần làm. Quyển sách như một chiếc phao cứu sinh, cho tôi manh mối để trả lời cho câu hỏi "Nên bắt đầu từ đâu?".

 

Viết thực sự là cái nghề kiếm sống, nhưng danh nghĩa người bạn của nó trong tôi vẫn không hề thay đổi.

 

Viết để lan tỏa cảm xúc, năng lượng vẫn luôn là thứ tôi hướng đến. Ngoài việc viết cho công việc, tôi vẫn để dành cho mình một không gian để tự do bay bổng. Tôi đã từng đạt giải "Bài viết ý nghĩa" tại cuộc thi viết "Ước mơ trong tôi là... " do Scholarship EZ tổ chức.

 

Có thể với mọi người, công việc trên hay những giải thưởng này chẳng là gì. Nhưng đối với một đứa vừa tìm lại được hơi thở cho cuộc đời của mình như tôi thì lại vô cùng đặc biệt. Nó giúp tôi mang thêm vài chiếc áo ấm cho cái lạnh mà cuộc đời này mang đến.

 

Tôi viết nhiều, đọc nhiều hơn trước. Tìm đến những thứ trước giờ chưa từng biết để tự trải nghiệm, tự đúc kết. Dù lỡ mai này có khựng lại một chút trên con đường viết, đó cũng chỉ là lúc tôi tìm được thứ mình làm giỏi nhất chứ không bao giờ từ bỏ con chữ.

 

Quay trở lại với câu tự đề. Tại sao tôi lại viết như vậy. Một là viết Hai là tiền. Đối với tôi đây không phải là sự lựa chọn. Vì chúng luôn song hành nếu ta có tố chất. Viết là đam mê, nhưng đam mê giúp ta kiếm sống thì ngại gì không thử.

 

Nhiều người vẫn hay bảo tôi rằng "Viết content kiếm tiền miết rồi kiểu gì cũng mất chất". Thậm chí tôi cũng từng nghi ngờ về nó, nhưng câu nói sau đây đã giúp tôi mỉm cười.

 

"Chất riêng, là tổng hòa của những trải nghiệm và kinh nghiệm, cộng với thái độ nhìn nhận vấn đề và kỹ thuật viết. Mà thực ra, nếu mỗi ngày viết 2.000 từ, suốt một năm là 730.000 từ, thì kiểu gì cũng có

chất riêng." - Hạ Chi

 

Cười vì đúng là thế! Đôi khi vấn đề to tát lại giải quyết bằng chính sự góp nhặt từ những điều nhỏ bé. Thì đấy, việc của tôi là viết và tiếp tục. Còn yêu Viết thì sợ gì mất chất.

 

Thật sự chỉ qua 5 tháng tôi đã cảm nhận được khá nhiều điều từ Viết. Nó cho tôi nguồn năng lượng lạ thường, nuôi nấng từng hành động suy nghĩ trong cơ thể tôi. Bây giờ tôi không còn ngại những lời chê hay phán xét gì nữa. Vì trẻ mà còn sức, còn làm lại, còn bước tiếp, còn sửa được. Vì tối biết tôi có thể làm được.

 

Viết là để SỐNG một cách có ý nghĩa và được SỐNG một cách ngẩng cao đầu.

- Nguồn Fb Thương Pii -

AdvertisementADS