Writer: Đừng bán chất xám một cách giá rẻ!

Có nguời từng nói với mình: "Nghề content hay viết lách khá bèo bọt. Vì ngoài đó không ai coi trọng con chữ và khi ai cũng có thể viết được". Bạn biết không, hồi đó mình rất ngốc nên nghe vậy cũng rất buồn và suy nghĩ. Nếu bạn vừa vào ngành may mắn có người dẫn dắt truyền được lòng yêu nghề và sự tôn trọng với từng câu chữ mình viết ra, ắt hẳn sẽ dễ dàng hơn.
 
AdvertisementADS

Có nguời từng nói với mình: "Nghề content hay viết lách khá bèo bọt. Vì ngoài đó không ai coi trọng con chữ và khi ai cũng có thể viết được". 

Bạn biết không, hồi đó mình rất ngốc nên nghe vậy cũng rất buồn và suy nghĩ. Nếu bạn vừa vào ngành may mắn có người dẫn dắt truyền được lòng yêu nghề và sự tôn trọng với từng câu chữ mình viết ra, ắt hẳn sẽ dễ dàng hơn. Vì thế, chưa bao giờ mình gieo trong đầu rằng bản thân sẽ tạo ra thứ có giá trị rẻ. Trước tiên, phải yêu nghề và tôn trọng thứ mình làm ra thì mới có thể phát triển được.

1. "Thượng vàng hạ cám" các thể loại giá content

“Tìm CTV viết bài SEO 1000 từ (có từ khóa sẵn) không copy 90% unique. Giá 30-40K/bài.”

Nguyên văn tin tuyển dụng của khá nhiều cá nhân/tổ chức trên các hội nhóm về content.

Mình cũng không hiểu tại sao lại có bạn ứng tuyển. Có thể giống như người đăng nói, có cung mới có cầu, các bạn ý mới vào cần chỉnh sửa nhiều hay gì đó. Mình không phủ nhận, chúng ta đều từng bước một tiến lên. Ai cũng từng có thời đi từ mức giá thấp, thậm chí là không lương để trải nghiệm một điều gì đó.

Tuy nhiên song song với những bạn mới bắt đầu vào ngành chấp nhận giá thấp để học hỏi cũng có một số nhà tuyển dụng nhận định giá content vốn thấp như vậy. Có người còn trả chỉ 25K/bài hay thậm chí 10K (nếu tính số lượng bài nhiều rồi gom một cục 1 tháng).

Đợt rồi, mình còn có bài đăng trên một group tuyển dụng viết bài khá có tiếng thế này: “Tuyển viết bài SEO, chỉ tiêu ít nhất 1 tuần hơn 8 chục bài, mỗi bài giá 4xk, vượt chi tiêu thưởng.”

Mình tự hỏi: “Việc viết lách liệu có đơn giản đến mức như một cái máy sản xuất hàng loạt như vậy hay không?” Cá nhân mình thì không rồi đó. Mình không phải là một cái máy sản xuất content hàng loạt.

Mỗi content giá trị đều cần thời gian. Nếu một người yêu cầu sản xuất hàng loạt nhưng vẫn muốn giá trị tương đương việc nghiên cứu và làm việc chuyên nghiệp thì đó không phải là lựa chọn của mình.

2. Chất xám của bạn trị giá bao nhiêu?

Mình không biết các bạn thấy thế nào? Nhưng mình nghĩ “tiền nào thì của đó” và nếu không có người nhận viết những bài quá rẻ (viết mệt xỉu xong còn không đủ tiền để mua ly nước thấm giọng) thì chắc chắn người ta sẽ không đăng như vậy.

AdvertisementADS
  • Có thể bạn sợ mình không có việc.
  • Có thể bạn sợ mình không có sức cạnh tranh.
  • Hay n+1 những lý do nào đó khác.

Một bài viết SEO hay post facebook, đều là chất xám của bạn. Bạn tự đánh giá chất lượng chất xám của mình như thế nào đó là quyền của bạn. Nhưng dưới góc nhìn cá nhân của mình – một người tự hào và yêu quý công việc content, mình không muốn người ta đánh giá sai giá trị mình tạo ra.

Mong bạn, đừng đánh giá sai giá trị của mình.

Hãy tính một giờ mình làm giá bao nhiêu, rồi tìm những công việc phù hợp nhé.

3. Người viết tự đánh giá thấp mình khó được người khác coi trọng

Mình thường nói với các bạn thực tập mình từng làm việc cùng: “Nếu bản thân không coi trọng điều mình làm ra, thì chẳng ai nâng niu cả. Content càng như vậy.”

Nghề này có mức lương khá thấp lúc vừa bắt đầu, và nhiều người đều nói rằng làm content chỉ có viết chữ, không mất thời gian chỉnh sửa lâu hoặc như các nghiệp vụ khác, vì thế giá rẻ là đúng.

Nhưng chỉ có chúng ta biết, một content chất lượng được tạo nên như thế nào và chúng ta phải giữ gìn giá trị của của nó.

Mình tin rằng nếu bạn là một người làm content/viết lách có tâm, bạn chắc chắn muốn chứng mình cho người khác thấy: Content nói riêng và con chữ nói chung không rẻ như họ nghĩ.

Và mình tin chắc rằng: người tuyển dụng thật sự không hề khắt khe chi phí với content giá trị.

Nếu content là vua, vậy thì hãy đối xử xứng đáng với người tạo ra nó! Đó là ý kiến của mình, bạn nhận định điều này thế nào. Hãy cùng chia sẻ nhé. 

(Fb Thanh Thương)

AdvertisementADS