Writer: Mình học gì để Viết?

Viết là một trong những kỹ năng quan trọng không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Nhiều group về Viết Lách được ra đời, tạo thành môi trường để mọi người cùng nhau viết với rất nhiều thể loại khác nhau. Viết cũng dần dần trở thành “nghề” của nhiều người trẻ hiện nay.
 
AdvertisementADS

May mắn được đời ưu ái trao tặng nhiều bài học và trải nghiệm, trong những năm tuổi 20, mình bắt đầu viết nhiều hơn, thời gian đầu chỉ viết để chia sẻ nỗi lòng, nhưng dần dần mình nhận ra viết đã giúp mình rất nhiều. Viết là cách thể hiện tư duy, cảm xúc rõ ràng hơn, mình nhận diện được những vấn đề bên trong mình sâu hơn và giải quyết chúng thông qua viết. Viết giúp mình bộc lộ bản thân rõ hơn, hiểu chính mình hơn và tự do hơn. Viết giúp mình kết nối với nhiều người có cùng tần số, mình lắng nghe được những câu chuyện thú vị và tự tin chia sẻ nhiều hơn,…

Mình xem con chữ là một công cụ để lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến đời sống. Và vì thế, mình quyết định làm công việc liên quan đến con chữ và sáng tạo, mình có chia sẻ hành trình trở thành Copywriter ở đây, mọi người có thể đọc thêm nếu quan tâm đến nghề này nhé ^^

Sau khi trang bị cho mình những kỹ năng trước khi bước vào Nghề , mình may mắn được làm việc ở vị trí yêu thích và được vài giải thưởng trong các cuộc thi viết. Nhưng mình luôn tự nhắc nhở bản thân, viết là một việc tưởng dễ mà không dễ chút nào, mà mình hay bất kỳ ai muốn viết tốt, viết hay phải luôn rèn luyện và học hỏi để có thể làm tốt hơn nữa.

Vậy thì, mình học gì để Viết?

1. Học đọc

Ai cũng biết đọc là một trong những nguyên liệu đầu vào cần thiết nhất của người viết. Đọc giúp mở rộng vốn từ, mở rộng thế giới quan, học hỏi cách hành văn, cách đặt dấu câu cũng như bổ sung thêm kiến thức cho chúng ta. Muốn viết tốt phải đọc nhiều. Nhưng đọc nhiều ở đây là bao nhiêu?

Một ngày não bạn sẽ tiếp nhận vô số thông tin khác nhau, từ đời thực, từ sách đến mạng xã hội. Nhưng không phải thông tin nào cũng hữu ích và dùng được, việc học đọc cũng tương tự như việc chọn lọc thông tin để đọc và ghi nhớ vậy. Mình không đọc quá nhiều và quá nhanh, mình chọn sách/ trang web/ nội dung mình quan tâm để đọc, chọn group để tham gia, chọn người để follow và đọc bài viết của họ,… điều đó đôi khi khiến việc đọc không nhiều, nhưng chất lượng và hiệu quả.

2. Học ghi nhớ

Đọc xong nhưng không tìm cách để ghi nhớ thì kiến thức đó cũng sẽ trôi đi bất cứ lúc nào. Học ghi nhớ cũng như biến kiến thức của người khác thành của mình vậy. Bằng cách nào?

Mình sẽ ghi chép những gì quan trọng vào một cuốn số riêng, cái gì chưa hiểu thì đọc lại, sau đó tổng hợp lại, áp dụng vào một case study cụ thể nào đó và tự thực hành. Ngoài ra, để nhớ lâu hơn nữa bạn có thể thử chia sẻ nó cho người khác, việc chia sẻ sẽ giúp chúng ta tổng hợp và đúc kết kiến thức sâu hơn đó :D

AdvertisementADS

3. Học từ người đi trước

Cái này siêu quan trọng luôn. Những người đi trước luôn có nhiều kinh nghiệm thực chiến hơn, họ am hiểu ngành hơn và có nhiều kiến thức hơn. Mình thường tìm và follow những người giỏi, có chuyên môn và học hỏi từ họ. Và một điều vô cùng quan trọng, người “đi trước” không phải lúc nào cũng lớn tuổi hơn, có nhiều bạn/ em vào nghề trước mình, nhưng giỏi hơn mình thì mình vẫn xem họ như một “tiền bối” để học hỏi. Việc học đòi hỏi chúng ta phải hạ cái tôi của mình xuống rất nhiều thì mới đi xa được ;)

Một vài người trong nghề mình theo dõi và học hỏi là: anh Phan Hải, anh Huỳnh Vĩnh Sơn, anh Thái Học, anh Leo Minh, chị Linh Phan, chị Chi Nguyễn, chị Quyên Lê Gjone, chị Nguyễn Thu Trang, bạn Ngọc Tâm, bạn Thanh Ngân,…

P/S: Nói về chuyện học từ người đi trước, mình thấy chị Linh Phan – Một cây viết hơn 10 năm kinh nghiệm đang có nhiều khóa học khuyến mãi lớn (giảm đến 70%) chỉ trong hôm nay (11/9). Mình cũng tranh thủ mua để học nè, chia sẻ cho bạn nào quan tâm có thể vào chọn khóa học phù hợp nha. 

4. Học từ trải nghiệm

Mình luôn quan niệm, mọi việc xảy ra trên đời đều có lý do, và bất kỳ ai hay sự việc nào xuất hiện trong đời mình chắc chắn sẽ cho mình bài học. Nhờ đó mà những khó khăn đối với mình cũng giống như những trải nghiệm, không có tốt hay xấu, chỉ có phù hợp hay không phù hợp.

Việc có cho mình trải nghiệm sống giúp người viết dễ dàng biến hóa con chữ của mình và để nó chạm đến cảm xúc của người đọc. Nói dễ hiểu thì, để viết đúng và hay, chúng ta cần hiểu tâm lý của độc giả. Làm sao để hiểu? Câu trả lời nằm ở chính trải nghiệm sống của bạn. Cố gắng quan sát, lắng nghe, chia sẻ để có cho mình những góc nhìn mới, tư duy mới, rút ra những bài học phù hợp và làm giàu trải nghiệm bằng cách đọc, xem, nghe, đi nhiều hơn nữa ^^

5. Học viết

Dĩ nhiên muốn viết thì phải học viết rồi ạ :)))

Viết nghe dễ, vì chỉ đặt bút xuống là viết được ngay. Nhưng viết đúng, viết đủ, viết hay lại là một câu chuyện khác. Đòi hỏi chúng ta phải luyện tập, luyện tập và luyện tập mỗi ngày. Với những người Viết, lời khuyên của mình là hãy lập một blog cá nhân để thực hành viết, đồng thời thường xuyên đọc lại những bài viết cũ của mình để sửa lỗi, dần dần kỹ năng viết sẽ cải thiện và tốt lên. Đó là 5 điều mình học để viết, còn bạn thì sao?

- Nguồn Fb Tâm Thương -

AdvertisementADS