Xây dựng kế hoạch Content cho người mới bắt đầu

Trên đây là quy trình mà tôi học được cho việc lập kế hoạch Content Marketing. Dẫu biết rằng từ lý thuyết đến thực tế là đoạn đường chông gai. Song nếu có cơ hội thử thì nên làm đúng quy trình một cách tận tâm thì kết quả sẽ không phụ công sức của bạn.
 
AdvertisementADS

Trên đây là quy trình mà tôi học được cho việc lập kế hoạch Content Marketing. Dẫu biết rằng từ lý thuyết đến thực tế là đoạn đường chông gai. Song nếu có cơ hội thử thì nên làm đúng quy trình một cách tận tâm thì kết quả sẽ không phụ công sức của bạn.

Brief- Khởi Đầu Cho Mọi Kế Hoạch

Trước hết hãy chắc chắn bạn đã có một Brief trong tay. Brief sai, mọi thứ đằng sau sẽ đi theo một hướng bạn không lường trước được hậu quả. Mọi công sức, trí sáng tạo của bạn sẽ không vô nghĩa khi bạn có đúng brief bạn nhé.

Vậy Brief là gì mà lại quan trọng đến vậy?

Bạn có thể hiểu đơn giản Brief là tài liệu cung cấp cho người viết content như chúng ta hay creative team. Trong Brief bạn sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin về Client. Nó như sợi dây liên kết giữa Client & Agency. Ở đây, bạn sẽ được nhìn thấy tất cả những thông tin cô đọng nhất về sản phẩm, công ty và những yêu cầu từ Client. Agency làm việc từ bảng Brief. Brief sai là toang nhé!

Đừng Viết Bừa- Hãy Nghiên Cứu Thông Tin

Sẽ có bạn bảo rằng, có nguyên bản Brief đầy đủ thông tin thế, việc gì phải nghiên cứu làm gì. Theo tôi, khi bạn đã nhận sản phẩm đó. Thường thì brief chỉ cung cấp cho bạn cái sườn, hiếm khi đầy đủ bức tranh toàn diện của một sản phẩm.

Bản chất khi bạn làm Marketing thì bạn cần chú trọng xoay quanh 3 yếu tố sau: 

 • Doanh nghiệp
 • Khách hàng mục tiêu
 • Đối Thủ Cạnh Tranh

Việc của bạn là hãy đào sâu tất cả những gì về sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu. Hãy tìm kiếm tất tần tật những gì liên quan thông qua website, facebook, youtube...Thậm chí nếu có thể thì hãy trải nghiệm luôn dịch vụ đó. Bản thân mình khi thực hiện nghiên cứu một sản phẩm nào đó thì giảng viên thường khuyên “ Nếu có thể thì nên trải nghiệm nó rồi hẵng viết về nó, đừng viết bừa’’. Và hãy nhớ ghi lại những cảm giác của bạn,cảm nhận về sản phẩm, dù là tình tiết rất nhỏ.

Ngoài việc nghiên cứu về những điều nói trên thì bạn nên nghiên cứu về thị trường, ngành hàng và đối thủ. 

Vậy câu hỏi tôi đặt ra: Nghiên cứu bằng cách gì đây?

Nếu client của bạn lớn thì hãy xem báo cáo ở các công ty nghiên cứu thị trường. Thậm chí bạn có nghe tâm sự của các bộ phận phát triển sản phẩm- họ là những người rất đam mê, hăng say khi nói về sản phẩm. 

Sau khi nghe xong thì hãy đúc kết và lập cho mình bản SWOT. Một phân tích SWOT đơn giản sẽ hiệu quả trong trường hợp này. Vì nó cho phép bạn nhìn nhận một cách rõ ràng đâu là điểm lợi thế và khác biệt của bạn so với đối thủ cạnh tranh. Sau đó, bạn có thể liên kết những điểm mạnh và cơ hội này với giá trị thương hiệu của mình và bắt đầu xây dựng một bản đồ chỉ dẫn cho những thứ mà bạn muốn “sở hữu” từ góc độ chiến lược content.

Bên cạnh đó khách hàng mục tiêu, insight là yếu tố cực kỳ quan trọng bạn không thể không nghiên cứu. Vì bản chất bạn làm mọi việc vẫn lấy khách hàng làm trọng tâm. Việc của Content Creator là nghiên cứu các yếu tố liên quan đến tâm lý, thói quen mua hàng, thói quen tiếp nhận truyền thông và kỳ vọng của khách hàng. Để làm tốt điều đó thì người làm hoạt động Content cần nắm bắt được insight của khách hàng. Cụ thể là hành động, cách khách hàng thể hiện sản phẩm ra thị trường.

AdvertisementADS

Luôn đặt câu hỏi Tại sao họ lại sẵn sàng bỏ tiền để mua sản phẩm của bạn. Từ đó hoàn thiện và nắm bắt, đánh đúng tâm lý của khách hàng. Thế thì kế hoạch mới có cơ hội thành công.

Bạn phải luôn suy nghĩ những insight hành vi này có ý nghĩa gì đối với sản phẩm, dịch vụ và chiến dịch truyền thông, bạn muốn khách hàng hành động ra sao sau khi chiến dịch truyền thông được tung ra thị trường.

Lập Kế Hoạch Content

1. Tổng hợp thông tin

 • Xác định mục đích và mục tiêu
 • Tìm hiểu khách hàng thành một bản personal

2. Phát triển kế hoạch

Tùy vào mục đích từng giai đoạn và insight khách hàng để có những hoạt động cụ thể, tạo thành customer journey- hành trình trải nghiệm khách hàng với những hoạt động cụ thể để đạt được mục đích và thỏa mãn khách hàng trong từng giai đoạn.

 • Xây dựng thông điệp truyền thông

Trong bản brief thì sẽ bị nhồi nhét quá chung chung. Tôi tạm gọi là mang tính lý tưởng hóa, rất khó thành hiện thực. Khi đó, chúng ta có thể gọt dũa lại theo client hoặc có thể biến chúng trở nên mới hoàn toàn nhưng vẫn đảm bảo thỏa mãn và xoay quanh 3 yếu tố Ngân đã nói ở trên: Doanh nghiệp, đối thủ cạnh tranh và khách hàng mục tiêu.

Theo mình được biết thì một thông điệp chuẩn sẽ giải quyết vấn đề doanh nghiệp và định vị được thương hiệu trong tâm trí khách hàng. Tất cả dựa vào bản SWOT bạn đã đề ra ở trên.

 • Phát triển Concept và Idea
 • Dựng ấn phẩm cụ thể

Các printed ads, video, loạt các hình ảnh, bài viết, bài PR hoặc thậm chí là sự kiện...

 • Chọn kênh truyền thông
 • Ngân sách

3. Lập kế hoạch thực hiện

 • Đưa ra quy chuẩn cụ thể
 • Lên danh sách các chủ đề để khai thác
 • Xác định các loại ấn phẩm content
 • Lên danh sách các kênh truyền thông
 • Lên timeline hoạt động
 • Nhận xét và đánh giá

Hãy sử dụng công cụ đo lường kết quả chiến dịch để trả lời cho câu hỏi: Bạn có làm tốt như bạn nghĩ?

Trên đây là quy trình mà tôi học được cho việc lập kế hoạch Content Marketing. Dẫu biết rằng từ lý thuyết đến thực tế là đoạn đường chông gai. Song nếu có cơ hội thử thì nên làm đúng quy trình một cách tận tâm thì kết quả sẽ không phụ công sức của bạn.

Với kiến thức và công cụ đúng đắn, việc đo lường hiệu quả content marketing sẽ trở nên dễ dàng hơn. Hãy thử nghiệm và đo lường để hiểu ra vấn đề bạn nhé.

(Fb Thu Ngann)

AdvertisementADS