Xu hướng Marketing 2021: Điều gì sẽ giúp chúng ta phát triển?

Năm 2020 khó khăn cũng đã qua, chúng ta lại chào đón năm 2021 còn khó khăn hơn khi Tết đến cận kề mà Em Vi lại về với đội của Việt Nam! Điều này thực sự trở thành 1 thử thách thật sự to lớn và cũng gây đau đầu biết bao công ty/doanh nghiệp/cá nhân kinh doanh.
 
AdvertisementADS

Năm 2020 thực sự đã khiến cho nhiều chủ doanh nghiệp/công ty lao đao thậm chí lâm vào tình trạng kiệt quệ! Bây giờ, năm 2021 đến với nỗi lo sợ khi tình hình kinh tế vừa khởi sắc khôi phục được phần nào thì lại phủ 1 màu ảm đạm của em Vi khiến chúng ta phải thực sự nhìn lại: "THAY ĐỔI hay là CHẾT???".

ONLINE - xu hướng không thể chối bỏ 1 !!!

Nếu như trước đây, công việc kinh doanh nhiều ngành hàng chỉ tập trung vào thị trường bán truyền thống mặc dù thông tin truyền thông liên tục về xu hướng toàn cầu hóa, IoT, kinh doanh Online... nhưng nhiều công ty/doanh nghiệp vẫn bỏ qua và cứ ỷ rằng mình chỉ cần làm theo cách truyền thống là có thể phát triển. Thậm chí, Covi lần 1 và lần 2 không ảnh hưởng nhiều lắm (do vốn dày, do sản phẩm/dịch vụ giá trị cao bán 1 vài tháng là đủ tiền hoạt động cả năm...) nhưng dần dần các chủ doanh nghiệp/công ty đã nhận ra 1 điều: "Khi mình đang làm truyền thống, đối thủ đã chuyển dịch và đạt được những thành công nhất định ở thị trường Online còn mình đang dậm chân tại chỗ và ngủ quên chiến thắng". Nhiều thị phần đã bị đối thủ lấn át mất thậm chí qua mặt lúc nào không hay.

=> Để xâm nhập thị trường Online, những người chủ cần phải đối mặt các vấn đề sau: đội ngũ nhân sự Online (truyền thông, brand, quảng cáo...), nắm bắt xu hướng các mạng xã hội (social network), chiến lược ngắn, trung và dài hạn để chiến đấu ở thị trường đang hết sức "đẫm máu" này!

HỆ THỐNG CỘNG TÁC VIÊN BÁN HÀNG - xu hướng không thể chối bỏ 2!!!

Sức mạnh của Marketing truyền miệng lúc nào cũng là con đường ngắn nhất dẫn đến túi tiền của Khách hàng - và con đường ngắn đấy nên đến từ người thân/người quen của khách hàng. Đó cũng chính là cách mà các sản phẩm mỹ phẩm, quần áo, giày dép, thực phẩm chức năng... đã và đang có những thành công lớn! Giờ đây, người người nhà nhà đều có thể dễ dàng trở thành cộng tác viên bán hàng cho một hoặc vài nhãn hàng - bài toán của hệ thống bán hàng đa cấp như Amway hay Oriflame đi trước vài năm lại trở thành 1 mũi nhọn giúp nhiều ngành hàng thoát khỏi khủng hoảng trong thời gian vừa qua! Đặc biệt, với việc mạng xã hội phát triển, nhiều người chủ doanh nghiệp đã phát hiện ra được thị trường tiềm năng này và trở thành tiên phong thành công khi đạt được những lợi ích lớn: chi phí vận hành thấp (do không cần phải tuyển nhân viên làm việc trực tiếp), khả năng convert khách hàng cao (dù gì người quen bán hàng vẫn dễ tin tưởng hơn), tốc độ viral nhanh (gì chứ trên mạng chỉ cần vài lần tự sướng, review sẽ đem lại sự lan truyền thông tin 1 cách chóng mặt);

=> Dưới sức ép kinh tế nặng nề cho việc duy trì các showroom/đại lý, việc lựa chọn triển khai Marketing và bán hàng theo hệ thống sẽ phát triển mạnh mẽ trong năm nay và khả năng sẽ có những ngành nghề mới tham gia vào lĩnh vực bán hàng theo hệ thống cộng tác viên này cùng với các ngành đang làm tốt như: bảo hiểm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng...

ĐA KÊNH - xu hướng không thể chối bỏ 3!!!

Đừng nói thị trường Online không có biến động khi năm vừa qua 1 loạt các kênh Online cập nhật mới "bóp" rất nhiều ngành hàng khiến việc triển khai Marketing trên các kênh quen thuộc như Facebook, Google, Zalo thậm chí ngay cả ... Tiktok - kẻ mới nhập cuộc vào mạng xã hội cũng đã rút kinh nghiệm từ các "đàn anh" đi trước đưa ra các chính sách về triển khai quảng cáo bán hàng trên hệ thống của mình nhằm giữ sạch sân chơi cho khách hàng. Dân Marketing cũng như kinh doanh trong nửa năm vừa qua thật sự chóng mặt khi có quá nhiều thay đổi (đặc biệt ở Facebook) khiến cho họ choáng váng thậm chí mất phương hướng khi kênh chủ đạo bị tê liệt dẫn đến liệt một phần thậm chí toàn phần kinh doanh. Năm 2021 sau khi nếm đủ đòn của các "ông lớn", dần dần các chủ doanh nghiệp/công ty/dân kinh doanh hay thậm chí cả dân Marketing đã học được bài học lớn "Đa kênh".

=> Để tiếp cận hệ thống đa kênh và tìm được giải pháp cho sản phẩm/dịch vụ của mình chắc hẳn sẽ là con đường khó - tuy nhiên, nếu khó mà không đi thì nắm chắc thất bại! Bài toán đặt ra bây giờ đó là: "Làm sao để làm đa kênh???"

CHẤT LƯỢNG QUẢNG CÁO - xu hướng không thể chối bỏ 4!!!

Tại sao lại là chất lượng quảng cáo chứ không phải chất lượng sản phẩm - bởi vì thực tế người dùng đang ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng sản phẩm/dịch vụ nên việc đảm bảo điều đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của người cung cấp... nhưng quảng cáo thì lại khác! Quảng cáo trong những năm gần đây thật sự quá dày đặc khiến khách hàng "Ngán đến tận cổ" thậm chí theo khảo sát có đến 53% khách hàng ở thế hệ trẻ khi nhìn thấy quảng cáo sẵn sàng rời đi khỏi kênh truyền hình hoặc skip ở các video trên web - thống kê từ Decision Lab. Điều này cho thấy sự "bội thực" bởi những quảng cáo nhàm chán đến từ các đơn vị kinh doanh.

AdvertisementADS

=> Thực sự để 1 quảng cáo thành công thì phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và cũng không thể làm hài lòng hết tất cả các khách hàng - tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng quảng cáo để cuốn hút khách hàng là yếu tố mà các Marketers cũng như chủ doanh nghiệp cần lưu ý!!!

INBOUND MARKETING - xu hướng không thể chối bỏ 5!!!

Thuật ngữ "Inbound Marketing" được bắt nguồn từ năm 2006 nhưng mãi đến 5 năm gần đây mới thực sự phát triển và từ năm 2018, thị trường Việt Nam mới thực sự "thấm" bởi những thành tựu to lớn do Inbound Marketing mang lại. Khác với Outbound Marketing với phương thức "Pay to win" - chi càng nhiều tiền cho quảng cáo để chiếm lĩnh khách hàng - Inbound đi sâu và rộng hơn vào khách hàng giúp họ có những ấn tượng mạnh mẽ với thương hiệu, sản phẩm/dịch vụ giúp tạo những vị thế vững chãi trong tâm trí của Khách hàng. Điều khiến nhiều đơn vị kinh doanh thấy khó khăn đó là tìm ra được những "điểm chạm" của khách hàng để có thể khiến họ trở thành người mua hàng của mình.

=> Với thời đại số, việc triển khai Inbound Marketing cũng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi chiến tranh về quảng cáo dường như là 1 cái hố đen không đáy! Đồng tiền cần phải bỏ được vào đúng chỗ để tối ưu được chi phí cũng như tạo được những phễu, những điểm chạm giúp khách hàng tiếp cận đến sản phẩm/dịch vụ cũng như xây dựng được lòng trung thành của họ với thương hiệu của mình. 

MARKETING TẬP TRUNG CHO GEN Z - xu hướng cực kỳ quan trọng không thể bỏ lỡ!!!

Rất nhiều tài liệu kinh tế gần đây đã đề cập đến thế hệ Gen Z - những người kế cận cho thế hệ X và Y, những khách hàng cực kỳ tiềm năng và sẽ trở thành người móc hầu bao nhiều nhất trong vài năm tới! Đây là 1 thế hệ được tiếp cận với Công nghệ thông tin rất sớm và update được rất nhiều xu thế trong hiện tại, cuộc sống của Gen Z bây giờ được đầy đủ thông tin, họ thông minh hơn, sống nhanh hơn, đưa ra quyết định dễ dàng hơn nhưng thay đổi rất nhanh so với thế hệ cũ. Chính sự bùng nổ Internet giúp cho thế hệ Gen Z sớm đã nhận ra được những chiêu trò cũ của các thương hiệu trong việc làm quảng bá sản phẩm. Tuy nhiên, dù muốn hay không, các sản phẩm/dịch vụ cũng phải đối diện với thế hệ này dù sớm hay muộn! Đặc biệt, năm 2020 và 2021 trở thành điểm nhấn khi Gen Z đã có nhiều thời gian hơn ở nhà với smartphone, laptop hay tablet của mình...

=> Đây sẽ là 1 thách thức lớn với những người kinh doanh khi có sẵn sàng chấp nhận và thay đổi theo Gen Z hay chỉ loanh quanh đâu đó với những kiến thức, kinh nghiệm đã lỗi thời của mình? Và điểm thú vị đó là Gen Z hiện tại vẫn thích xem TV Show nhưng thích thoải mái thời gian hơn là phải ngồi cố định vào 1 thời điểm nhất định để xem chương trình - hay nói cách khác Gen Z thích sự thoải mái hơn, xem mọi lúc, mọi nơi dẫn đến các kênh review và re - up hoặc kênh bình luận trên Youtube đang đạt được lượng views và subcribe lớn đem lại nguồn thu không nhỏ cho các chủ kênh. Ngoài ra Tiktok cũng đang là 1 mỏ vàng "1 phút" cho những người làm Marketing sáng tạo nhưng... chỉ dài tối đa 60s - kênh hiện tại đang giúp dễ tiếp cận và thu hút được thế hệ Gen Z.

Chúc cả nhà những ngày sát Tết mạnh khỏe, kinh doanh tốt và chuẩn bị tốt nhất cả về thể chất lẫn tinh thần cũng như tiền tài cho năm 2021 sắp tới!

Cre: Phạm Tùng

AdvertisementADS